mask

Nga cáo buộc NATO không sẵn sàng đối thoại bình đẳng

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 23/10 cáo buộc NATO đang dần tập hợp lực lượng gần biên giới Nga và không sẵn sàng thảo luận với Nga theo các điều khoản bình đẳng về vấn đề an ninh châu Âu.

Đây là dấu hiệu mới nhất về căng thẳng giữa Nga và NATO sau khi Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO nhất trí một kế hoạch phòng vệ mới trước bất cứ mối đe dọa nào từ Nga. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức, kế hoạch là một biện pháp răn đe, nhưng Nga cho rằng, những hành động của NATO cho thấy việc Nga cắt đứt mối quan hệ với NATO là đúng đắn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Reuters

Nga trước đó đã đóng cửa các phái bộ ngoại giao của nước này tại NATO và phái bộ của liên minh tại Moscow, sau khi NATO trục xuất 8 người Nga với cáo buộc gián điệp. Theo ông Shoigu, an ninh của châu Âu là lợi ích chung, nhưng không được xâm phạm lợi ích của Nga. NATO không sẵn sàng đối thoại bình đẳng về vấn đề này. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng lấy dẫn chứng về việc NATO đã thực hiện kế hoạch răn đe tại Afghanistan, với kết thúc là một thảm họa mà thế giới đang phải hứng chịu./.

Tin mới