Nga cất kho vàng dự trữ khổng lồ ở đâu?

(Baonghean.vn) - Vàng của Nga được lưu trữ dưới dạng thỏi có trọng lượng từ 100g đến 14kg.
Ảnh minh họa: Global Look Press
Ảnh minh họa: Global Look Press

Giữa lúc tình thế thiếu chắc chắn ngày một tăng trên các thị trường tài chính toàn cầu do các xung đột địa chính trị và thương mại, các quốc gia và giới đầu tư theo truyền thống lại tìm kiếm sự an toàn ở vàng.

Một số quốc gia đã bắt đầu đưa về nước lượng vàng gửi ở nước ngoài hoặc tích cực mua kim loại quý này trong những năm gần đây.

Hồi năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) đã “hồi hương” 674 tấn vàng dự trữ gửi ở Paris và New York từ thời Chiến tranh Lạnh.

Đầu năm nay, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rằng trong năm 2017 Ankara đã thu về 220 tấn vàng từ nước ngoài, trong đó 28,7 tấn đem về từ Mỹ.

Cùng thời điểm đó, Ngân hàng Quốc gia Hungary công bố các kế hoạch đưa về nước 3 tấn vàng dự trữ  tại London.

Trong thập niên gần đây, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã chuyển từ bán ròng vàng sang mua ròng vàng, với hoạt động chính thức trong lĩnh vực này nhảy vọt 36% lên 366 tấn trong năm 2017 so với năm trước đó.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, lượng cầu trong quý I năm nay cũng tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái, với lượng giao dịch đạt 116,5 tấn - cao nhất trong quý I các năm kể từ năm 2014.

Nga, hiện xếp thứ 5 trong số các nước có dự trữ vàng lớn nhất với 2.000 tấn vàng, giữ vị trí nước mua bán thứ kim loại quý này nhiều nhất trong 6 năm qua.

Năm 2017, ngân hàng trung ương nước này đã mua 224 tấn vàng thỏi, cùng 106 tấn giao dịch trong 6 tháng đầu năm đó. Ngân hàng Nga giải thích chiến lược này là một phần trong việc đa dạng hóa lượng dự trữ của đất nước ngoài đồng USD.

Gần 2/3 lượng vàng của Nga được cho là cất trong kho của Ngân hàng Trung ương ở Moskva, và phần còn lại được bảo quản ở thành phố St. Petersburg nằm ở phía Bắc và thành phố Yekaterinburg ở gần dãy núi Uran. Người ta cho rằng vàng của Nga được lưu trữ dưới dạng  thỏi có trọng lượng từ 100g đến 14kg.

“Tình cảm” của nước này đối với vàng phải kể từ thời Sa hoàng. Khi ấy, kim loại quý giá này được sử dụng để nâng giá tiền tệ quốc gia. Năm 1894, dự trữ vàng của Đế quốc Nga đạt tới 1.400 tấn, và là số 1 thế giới cho đến năm 1914.

Lượng vàng nắm giữ giảm đáng kể bởi Chiến tranh thế giới thứ nhất và sau đó là Cách mạng Nga, khi Nga phải trả các khoản nợ cho các ngân hàng nước ngoài. Hầu hết lượng dự trữ thời Sa hoàng đã được chính quyền Bolshevik chi vào thực phẩm và thiết bị công nghiệp, và chỉ còn lại 150 tấn vàng trong quốc khố vào năm 1928.

Trong thời Stalin, dự trữ vàng thỏi của nước này tăng trở lại, bởi nhà lãnh đạo Liên Xô cho rằng kim loại quý này là một trong những trụ cột chủ chốt để nhanh chóng hiện đại hóa nền kinh tế. Dự trữ vàng tăng lên 2.500 tấn trong giai đoạn này, nhưng giảm dần xuống chỉ còn 290 tấn vào tháng 10/1991.

Các mỏ vàng của Nga chủ yếu nằm ở khu vực Magadan ở Viễn Đông. Kim loại quý này cũng được khai thác tại Chukotka, Yakutia, Irkutsk và khu vực Amur, Zabaykalsky Krai, cũng như tại các khu vực Sverdlovsk, Chelyabinsk và các nền cộng hòa Buryatia và Bashkortostan.

Tin mới