mask

Nga chế tạo súng bắn tỉa đa năng đầu tiên trên thế giới có thể bắn đạn của NATO

(Baonghean.vn) - Tổng Giám đốc Tập đoàn sản xuất vũ khí của Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev cho biết, Nga đang thử nghiệm loại súng trường đa năng DXL-5 “Opushtoshitel" độc đáo, có khả năng bắn cả đạn 12,7x99 mm của NATO lẫn đạn 12,7x108 mm của Nga.

Ông Lobaev nêu rõ: "Đặc điểm chính của loại súng mới là tính chất mô-đun của nó. Với súng Opustoshitel (tên xuất khẩu là Havoc), chúng tôi là người đầu tiên hiện thực hóa được khả năng cho các xạ thủ thay đổi hai cỡ đạn cùng một lúc tùy theo nhiệm vụ chiến đấu đặt ra - đạn cỡ nòng 50 BMG của NATO (12,7 x 99) và cỡ nòng nội địa 12,7 x 108 mm. Điều này giúp nâng cao triển vọng xuất khẩu một cách đáng kể".

Súng bắn tỉa. Ảnh minh họa AP.
Ảnh minh họa AP.

Nhà phát triển vũ khí này của Nga nhấn mạnh rằng, súng DXL-5 đạt độ chính xác 0,5 arcminute (phút cung, ký hiệu acrmin, amin, am) thường chỉ có ở cỡ nòng 12,7 mm - chính vì vậy nên loại súng này có độ bắn chính xác gấp 4 lần so với loại súng cạnh tranh của Mỹ là Barret (2 arcminute).

Ông Lobaev lưu ý rằng, độ chính xác cao như vậy đối với súng trường cỡ nòng lớn và phạm vi bắn hiệu quả (khoảng 2300 mét so với 1800 m của súng Barret) sẽ cho phép Opustoshitel thực hiện một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất - đó là chống lại các đơn vị bắn tỉa của đối phương.

Cũng theo nguồn tin của Tập đoàn Lobaev, một bí quyết công nghệ khác được triển khai trên súng DXL-5, đó là bộ đệm giảm xóc ở báng súng, giúp giảm bớt độ giật khi khẩu súng nặng 13 kg này khai hỏa.

“Opustoshitel không đơn thuần là súng bắn tỉa mà còn là mẫu thí nghiệm để phát triển các cỡ nòng mới. Chúng tôi đã phát triển bốn cỡ nòng mới dành riêng cho loại súng này dự định thử nghiệm trong tương lai gần. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, chúng tôi có thể đạt được những chỉ số có thể nói là độc đáo về tầm bắn đối với các loại súng thuộc lớp này", ông Lobaev cho biết./.

Tin mới