Nga chỉ trích lập trường của Trump đối với Cao nguyên Golan

(Baonghean.vn) - Ngày 22/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, tuyên bố của Tổng thống Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan có thể gây bất ổn tình hình ở Trung Đông.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Ông Peskov nêu rõ: "Những lời kêu gọi như vậy có thể gây bất ổn đáng kể tình hình vốn đã căng thẳng ở Trung Đông. Trong bất kỳ trường hợp nào ý tưởng như vậy không bao giờ giúp ích cho nhiệm vụ và mục tiêu tìm ra giải pháp cho vấn đề Trung Đông. Hiện tại đó mới chỉ là lời kêu gọi, hy vọng sẽ chỉ là như vậy".

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan có nguy cơ làm bùng phát "một cuộc khủng hoảng mới".

Phát biểu tại hội nghị khẩn của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra ở thành phố Istanbul, ông Erdogan nêu rõ: "Tuyên bố đáng tiếc ngày hôm qua của Tổng thống Trump về Cao nguyên Golan đã đẩy khu vực đến bờ vực một cuộc khủng hoảng mới. Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép sự chiếm đóng Cao nguyên Golan trở thành hành động hợp pháp". Tổng thống Erdogan tuyên bố, OIC sẽ "không im lặng trước một vấn đề nhạy cảm như vậy". 

Đồng quan điểm, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết, các nước thành viên OIC cũng lên án tuyên bố của Tổng thống Trump./.

Tin mới