mask

Nga chỉ trích Ukraine bóp méo khái niệm hợp tác hòa bình

(Baonghean.vn) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, giới chính trị gia của Ukraine đã bóp méo khái niệm "hợp tác hòa bình từ Lisbon đến Vladivostok" - lời tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong buổi gặp gỡ với người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Đây là phản ứng của nhà ngoại giao Nga trước động thái của Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng của Ukraine Vladimir Omelyan khi đưa ra tuyên bố rằng "một lần nữa, sẽ có lá cờ Ukraine bay trên thành phố Vladivostok, giống như 100 năm về trước". 

 Trích dẫn lời của quan chức Ukraine, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova nhấn mạnh, ý tưởng đó "thật điên rồ"; đồng thời nhắc lại rằng, lịch sử 100 năm trước, những năm 1918-1919 Vladivostok bị chiếm đóng bởi quân đội Tiệp Khắc, Mỹ, Nhật Bản, Canada và một số nước khác. 

"Câu nói của giới chính trị gia Ukraine "và điều này như 100 năm trước" trên thực tế không thuộc về Ukraine, mà trên nguyên tắc, đề cập đến những lá cờ của các nước từng chiếm đóng khu vực này. Khái niệm "không gian hợp tác hòa bình từ Lisbon đến Vladivostok" của châu Âu đã bị bóp méo qua Ukraine" - bà Maria Zakhavora nhấn mạnh. 

Ngày 20/8 vừa qua, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin, nhà lãnh đạo Pháp Macron đã viết lên trang Facebook cá nhân bằng tiếng Nga, khẳng định những bước tiến trong quan hệ hợp tác Nga - Pháp trên phương diện chính trị và kinh tế. 

Tổng thống Pháp Macron đã có phát biểu đáng chú ý: “Nga là quốc gia châu Âu và chúng tôi tin vào một châu Âu trải dài từ Lisbon đến Vladivostok”. Ông Macron cũng tự tin tuyên bố “sẵn sàng cùng Nga nghiên cứu định hình cấu trúc an ninh giữa Nga và châu Âu”, đồng thời khẳng định Pháp đang tìm cách “hồi sinh” lòng tin giữa EU và Nga.

Tin mới