mask

Nga chính thức trang bị robot chiến đấu Uran-9

Quân đội Nga tiếp nhận robot chiến đấu Uran-9 sau khi nhà sản xuất khắc phục được những hạn chế trong quá trình thử nghiệm.

Robot chiến đấu Uran-9 của Nga. Ảnh: Rostec.

Robot chiến đấu Uran-9 của Nga. Ảnh: Rostec

Tập đoàn vũ khí Kalashnikov của Nga tiết lộ mẫu robot chiến đấu Uran-9 đã được biên chế cho quân đội nước này sau thời gian được thử nghiệm thực tế tại chiến trường Syria, RT ngày 24/1 đưa tin.

Uran-9 ban đầu do công ty quốc phòng 766 UPDK nghiên cứu và phát triển nhưng dự án sau đó được chuyển giao lại cho Kalashnikov. Tổng giám đốc tập đoàn này Vladimir Dmitriev trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho biết quân đội Nga đã chấp nhận thiết kế và tính năng của Uran-9.

"Chúng tôi sắp sản xuất lô robot chiến đấu Uran-9 đầu tiên cho quân đội. Các mẫu robot Uran có nền tảng khoa học và công nghệ tốt để phát triển các sản phẩm tiếp theo", Dmitriev nhấn mạnh.

Uran-9 là mẫu xe bọc thép không người lái được chế tạo để chi viện hỏa lực cho bộ binh, thực hiện các chiến dịch đặc biệt và tiến hành trinh sát chiến trường. Uran-9 được trang bị pháo tự động 2A72 30mm, một súng máy 7,62 mm và các tên lửa chống tăng dẫn đường M120 Ataka giúp nó có uy lực đáng gờm. Robot này cũng được tích hợp hệ thống cảnh báo laser và thiết bị phát hiện, xác định và theo dõi mục tiêu.

Chuyen gia: Nga voi vang trang bi Uran-9
Robot Uran-9 trong quá trình thử nghiệm.

Theo chuyên gia quốc phòng David Hambling của Popular Mechanics, ngoài thế mạnh về hỏa lực, khả năng nhận biết địch - ta tốt của Uran-9 đã khiến robot này trở thành loại xe bộ binh không người lái (UGV) nguy hiểm nhất thế giới.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Trung ương số 3 thuộc Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 6/2018 cho biết Uran-9 vẫn tồn tại nhiều hạn chế khi thử nghiệm tại Syria, bao gồm khả năng hoạt động hạn chế trong môi trường tác chiến đô thị, thiết kế khung gầm kém tin cậy và hiệu quả vũ khí chưa cao.

Tuy nhiên, Dmitriev khẳng định những kinh nghiệm rút ra từ quá trình thử nghiệm thực tế ở Syria đã giúp nhà sản xuất tìm ra biện pháp khắc phục những điểm yếu của Uran-9 trước khi sản xuất hàng loạt.

Tin mới