Nga cho rằng Mỹ vẫn duy trì hiện diện quân sự ở Syria

(Baonghean.vn) - Ngày 18/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, Mỹ có thể tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria sau khi rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP ảnh 1
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP
Trả lời phỏng vấn Nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Peskov nêu rõ: "Các binh lính Mỹ rút tới đâu, có ai thay thế họ không, họ sẽ bỏ lại vũ khí cho ai, liệu sự hiện diện quân sự có tiếp tục hay không? Khi họ rút đi, sự hiện diện quân sự sẽ gần như chưa kết thúc, mà sẽ tiếp tục theo một cách nào đó. Tất cả những câu hỏi này nằm trong chương trình nghị sự, các nhà lãnh đạo đang nói về vấn đề này. Thái độ chung là giống nhau, không có lý do gì để lạc quan, thay vào đó là sự lo lắng. Và tình hình này không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria và không mang lại hy vọng tìm ra một giải pháp".

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Peskov khẳng định, bất kỳ nước nào có thiện chí cứu Syria khỏi sự sụp đổ đều phải bàn bạc với Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Peskov nêu rõ: "Tổng thống Assad là Tổng thống hợp pháp của Syria, ông ấy là lãnh đạo của đất nước. Bạn có thể thích hoặc không thích ông ấy. Ông ấy có người dân, lực lượng có vũ trang và tình báo. Nếu bạn muốn nằm trong số những nước muốn cứu vãn vận mệnh Syria thi bạn cần thảo luận với ông Assad".

Tin mới