mask

Nga chuẩn bị ký Thỏa thuận vận chuyển khí đốt 5 năm với Ukraine

Người phát ngôn của Gazprom trước đó thông báo, Nga và Ukraine đã ký nghị định thư về thỏa thuận tiếp tục vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak ngày 20/12 cho biết, Tập đoàn Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine sẽ ký một thỏa thuận mới kéo dài 5 năm, để vận chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu thông qua Ukraine.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak. Ảnh: President of Russia
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak. Ảnh: President of Russia

Hai bên dự kiến ký Hợp đồng trước cuối năm 2019. Thỏa thuận hiện nay hết hạn sau 31/12 tới. Người phát ngôn của Gazprom trước đó cũng thông báo, Nga và Ukraine đã ký nghị định thư về thỏa thuận tiếp tục vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine.

Bất đồng gần đây giữa hai quốc gia láng giềng này đã khiến việc ký kết thỏa thuận mới bị ảnh hưởng. Gazprom cung cấp hơn 36% cho thị trường khí đốt của Liên minh châu Âu và EU lo ngại rằng nguồn cung cấp khí đốt của Nga thông qua Ukraine có thể bị dừng lại.

Ủy ban châu Âu đã nhiều lần làm hòa giải các cuộc đối thoại, để Nga và Ukraine có thể đạt được Thỏa thuận khí đốt mới, đảm bảo không có sự gián đoạn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga mong muốn hướng tới một thỏa thuận vận chuyển khí đốt mới với Ukraine, với các điều kiện mang lại lợi ích cho cả hai bên./.

Tin mới