mask

Nga có thể chuyển 8 hệ thống S-300 giúp Syria phủ kín không phận

Các tổ hợp S-300 do Nga cung cấp có thể giúp Syria bảo vệ toàn bộ không phận trước các cuộc xâm nhập của máy bay nước ngoài.
Nga có thể chuyển 8 hệ thống S-300 giúp Syria phủ kín không phận ảnh 1

Tổ hợp phòng không S-300 của Nga. Ảnh: TASS

Quân đội Nga có thể cung cấp cho Syria 4-8 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 nhằm giúp nước này bảo vệ toàn bộ không phận dọc bờ biển và các khu vực giáp biên giới Israel, Jordan, Lebanon và Iraq, Komersant ngày 25/9 dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề.

Nguồn tin cho biết Moskva sẽ chuyển 2-4 hệ thống S-300 cho Damascus trong hai tuần tới, số còn lại có thể chuyển trong tương lai và phụ thuộc vào tình hình thực tế.

Đài radar của S-300 có tầm bao quát tới 300 km, giúp phòng không Syria nắm rõ mọi hoạt động trên toàn bộ không phận của mình và phát hiện mối đe dọa từ xa. Tên lửa S-300 có thể tiêu diệt các mục tiêu khác nhau ở phạm vi tối đa 195 km.

Theo Izvestia, quân đội Nga cũng đang tăng cường hệ thống tác chiến điện tử ở Syria bằng việc bổ sung các thiết bị hiện đại cho căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó tuyên bố sẽ sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử để gây nhiễu những vệ tinh do thám hoạt động dọc bờ biển Syria để ngăn cản Israel tiến hành không kích tại lãnh thổ quốc gia Trung Đông này. Nga cũng trang bị cho lực lượng phòng không Syria các tổ hợp radar và điều khiển hỏa lực hiện đại nhằm ngăn chặn thảm họa bắn nhầm tái diễn.

Nga có thể chuyển 8 hệ thống S-300 giúp Syria phủ kín không phận ảnh 2

Kế hoạch ban đầu của Syria bố trí tên lửa S-300 bảo vệ không phận. Vòng tròn xanh là tầm bao quát 300 km của tên lửa S-300, nhưng phạm vi bắn hạ mục tiêu chỉ ở mức 195 km. Đồ họa: HAL

Tuyên bố cung cấp S-300 cho Syria được Nga đưa ra trong bối cảnh trinh sát cơ Il-20 chở 15 người của nước này bị tên lửa S-200 Syria bắn rơi hôm 17/9. Quân đội Nga sau đó công bố kết quả điều tra, cáo buộc tiêm kích F-16 Israel cố tình "núp bóng" máy bay Nga khi không kích mục tiêu tại Syria, khiến phòng không nước này nhầm mục tiêu và bắn vào đồng minh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định nếu các biện pháp mà Moskva thực hiện sau vụ Il-20 bị bắn rơi không đủ để "làm nguội những cái đầu nóng", Nga sẽ tiếp tục "có hành động tùy theo tình hình" nhằm ngăn chặn những động thái có thể gây nguy hại cho binh sĩ Nga ở Syria.

Tin mới