mask

Nga củng cố quân đội ở quần đảo Kuril đáp trả hành động quân sự của Mỹ

(Baonghean.vn)- Mới đây, tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở thành phố St Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc củng cố quân đội của Nga tại quần đảo tranh chấp Kuril là để đáp trả những hành động quân sự hóa của Mỹ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.


Hãng tin Sputnik dẫn lời Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Lý do chúng tôi đẩy mạnh năng lực quân đội tại vùng viễn Đông của Nga và nhất là quần đảo (Kuril), đây không phải sáng kiến của Nga, mà là do phần còn lại của thế giới – châu Âu”.
Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Nga bày tỏ quan ngại về việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực, trong đó có việc lắp đặt Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Kremlin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Kremlin

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn suy nghĩ cách thức đáp trả (với sự mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ). Chúng tôi đang cân nhắc việc thúc đẩy các biện pháp đáp trả các hệ thống phòng thủ tên lửa. Tình hình tương tự cũng đang diễn ra ở quần đảo (Kuril), chúng tôi đang cân nhắc cách thức loại bỏ các mối đe dọa tới an ninh đối với các khu vực biên giới xa xôi của mình”.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cho rằng Mỹ sẽ hiện diện quân sự trên quần đảo Kuril, một khi Nhật Bản lấy lại quyền kiểm soát ở các lãnh thổ tranh chấp – đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Nga bày tỏ quan ngại công khai về việc binh lính Mỹ đồn trú tại đây. 

Các nghị sỹ Nhật Bản bày tỏ quan ngại trước bài phát biểu của Tổng thống Nga. Moskva và Tokyo mới chỉ nhất trí phối hợp trong các dự án thương mại chung tại quần đảo Nam Kuril, dự kiến bắt đầu năm 2018.

Quần đảo Kuril, nằm ở vùng Sakhalin của Nga, hình thành nên một biển đảo núi lửa kéo dài 1.300 km từ Hokkaido, Nhật Bản, tới Kamchatka, Nga, phân chia biển Okhotsk với Bắc Thái Bình Dương. Ảnh: AP
Quần đảo Kuril, nằm ở vùng Sakhalin của Nga, hình thành nên một biển đảo núi lửa kéo dài 1.300 km từ Hokkaido, Nhật Bản, tới Kamchatka, Nga, phân chia biển Okhotsk với Bắc Thái Bình Dương. Ảnh: AP

Nga và Nhật Bản có tranh chấp từ lâu về quần đảo trên Thái Bình Dương mà Nga gọi là Kuril còn Nhật gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc. Đây là nguyên nhân làm cản trở việc ký kết hiệp ước hòa bình giữa hai nước kể từ khi Chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc./.

Lan Hạ

(Theo Diplomat)

Tin mới