mask

Nga đe dọa đáp trả nếu phương Tây phớt lờ đề xuất an ninh

(Baonghean.vn) -Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko, ngày 18/12 cho biết, đề xuất của Moskva về đảm bảo an ninh nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng với NATO, đồng thời lưu ý rằng mối quan hệ của nước này với liên minh này đã lên đỉnh điểm.

Tuyên bố cứng rắn

Ông Grushko khẳng định, thỏa thuận an ninh toàn diện, được đề xuất với Mỹ và NATO, phục vụ lợi ích tốt nhất của tất cả các bên liên quan và được thiết kế để tránh các cuộc đối đầu quân sự thông qua đối thoại chính trị.

“Bằng cách đề xuất thỏa thuận, chúng tôi nói rõ rằng, Nga đã sẵn sàng thảo luận về việc làm thế nào để chuyển đổi một kịch bản quân sự hoặc kỹ thuật quân sự thành một quy trình chính trị, từ đó tăng cường an ninh quân sự của tất cả các quốc gia trong Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), khu vực Châu Âu-Đại Tây Dương và Á-Âu”, Grushko nói với kênh YouTube Soloviev LIVE.

xe tăng. Ảnh tư liệu minh họa

Xe tăng tham gia tập trận của NATO “Mũi tên Bạc” ở Adazi, Latvia hồi tháng 9/2021. Ảnh: Reuters

Ông Grushko cho biết, nếu phương Tây phớt lờ nỗ lực của Moskva trong việc hạ nhiệt căng thẳng, Nga sẽ viện đến việc “tạo ra các mối đe dọa đáp trả” của riêng mình, đề cập đến việc triển khai các hệ thống vũ khí mới trên lãnh thổ của Nga. Ông nói: “Khi đó sẽ là quá muộn để hỏi chúng tôi tại sao chúng tôi lại đưa ra quyết định như vậy, tại sao chúng tôi lại triển khai các hệ thống như vậy”.

Lập luận rằng, mối quan hệ Nga-NATO ngày càng căng thẳng và đã đạt đến "thời điểm của sự thật", vốn đòi hỏi một "quyết định cơ bản", Thứ trưởng Grushko nhấn mạnh rằng, quả bóng (trách nhiệm) hiện đang ở phần sân của NATO.

Ý tưởng về một thỏa thuận an ninh toàn diện, ràng buộc pháp lý với phương Tây lần đầu tiên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra. Moskva khẳng định rằng, bất kỳ quan hệ nào với khối NATO do Mỹ đứng đầu và đặc biệt là Mỹ, phải được đưa ra dưới hình thức đảm bảo bằng văn bản.

Hai văn kiện dự thảo của Nga

Hai văn kiện dự thảo riêng biệt do Nga trình bày với NATO và Mỹ hồi đầu tuần đã đưa ra các nguyên tắc chính về chung sống hòa bình của Nga và khối quân sự do Mỹ đứng đầu ở châu Âu. Tiết lộ về các đề xuất này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov giải thích rằng Moskva kiên quyết đảm bảo bằng văn bản vì mối quan hệ với phương Tây hiện đang bị “thiếu sự tin tưởng lẫn nhau gần như hoàn toàn”. Ông Ryabkov chỉ ra rằng, nhiều lời hứa bằng miệng, được các chính trị gia phương Tây đưa ra với Nga vào năm 1990, bao gồm cả cam kết của NATO không mở rộng về phía Đông, đã bị phá vỡ.

Đề xuất với NATO yêu cầu khối này ngừng mở rộng sang sườn biên giới của Nga và không đóng quân tại các quốc gia thành viên Khối Hiệp ước Vacsava trước đây. Theo thỏa thuận an ninh được đề xuất, Moskva và NATO cũng cam kết không bố trí các tên lửa tầm trung và tầm ngắn gần lãnh thổ của nhau. Đề xuất với Mỹ cũng tương tự, đồng thời kêu gọi Washington đồng ý không sử dụng lãnh thổ của các quốc gia khác cho mục đích chuẩn bị hoặc phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào nhau.

Tin mới