mask

Nga đề nghị hợp tác sản xuất súng AK với Philippines

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh mối quan hệ song phương trở nên nồng ấm hơn, Nga tin rằng đây là thời điểm thích hợp để Philippines “đa dạng hóa” hợp tác quốc phòng và các hình thức hợp tác khác với những quốc gia khác, mà không gây thiệt hại cho các liên minh truyền thống của Manila.
Nga đề nghị hợp tác sản xuất súng AK với Philippines ảnh 1
Nga đang đề xuất một dự án chung với Philippines trong việc chế tạo súng trường, trong đó có súng AK, tại quốc gia Đông Nam Á này. Ảnh: AP

Như một phần trong quan hệ đối tác phát triển mạnh mẽ, cùng với các dự án khác, Nga đang đề xuất một dự án chung với Philippines trong việc chế tạo súng trường, trong đó có súng AK, tại quốc gia Đông Nam Á này.

 Đại sứ Nga tại Manila Igor Khovaev cho hay: “Hồi năm ngoái... chúng tôi đề xuất xây dựng một cơ sở chế tạo chung ở đây, để cùng nhau chế tạo súng trường Nga”.

Tuy vậy, ông Khovaev nói, cho tới nay chưa có phản hồi từ phía chính phủ Philippines. Quan chức ngoại giao này nhấn mạnh, đề xuất của Nga không ẩn chứa sự ràng buộc chính trị đi kèm.

Đại sứ Khovaev khẳng định: “Nga có kinh nghiệm trong việc cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Indonesia, Malaysia và Thái Lan, do đó đây là thời điểm để bày tỏ thái độ cởi mở cũng như đa dạng hóa hợp tác. Hợp tác đa dạng sẽ không gây hại tới mối quan hệ truyền thống thân thiết của các bạn với một số đồng minh khác”.

Tuy nhiên, đề xuất trên có khả năng sẽ bị Mỹ - đồng minh quốc phòng của Philippines - phản đối. Hồi tháng trước, trong chuyến thăm tới Manila, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương, ông Randall Schriver, đã cảnh báo Manila chớ nên mua khí tài quân sự từ Nga, đối thủ của Mỹ.

Phản ứng trước lời cảnh báo này, Đại sứ Khovaev nhấn mạnh, Mỹ và các đồng minh truyền thống khác của Philippines không nên can thiệp vào sự hợp tác song phương giữa Manila và Moskva, cũng như lựa chọn do hai nước đưa ra, trong đó có hợp tác quốc phòng và mua sắm vũ khí./.

Tin mới