mask

Nga đệ trình Liên hợp quốc chuyển địa điểm họp từ Mỹ đến Geneva, Thụy Sỹ

(Baonghean.vn) - Nga chính thức đệ trình lên Liên hợp quốc xem xét dự thảo chuyển địa điểm cuộc họp của Ủy ban Giải trừ quân bị của Đại hội đồng từ New York (Mỹ) tới Vienna (Áo) hoặc Geneva (Thụy Sỹ).
Trụ sở của Liên hợp quốc tại New York (Mỹ). Ảnh: TASS
Trụ sở của Liên hợp quốc tại New York (Mỹ). Ảnh: TASS

Trước đó, đại diện của Nga tại Liên hợp quốc đã tuyên bố về khả năng đưa ra quyết định trên. Nguyên nhân ở chỗ, Mỹ thường xuyên từ chối cung cấp thị thực đối với phái đoàn của Nga khi tham dự các kỳ họp của Liên hợp quốc tại New York. 

Theo quy định, Hội nghị giải trừ quân diễn ra định kỳ hàng tháng. Trong tháng 10, các cuộc họp được diễn ra liên tục hàng ngày. Theo thể thức, các tài liệu liên quan được phép đệ trình lên Ủy ban trước ngày 17/10. Điều này có nghĩa, vào những phút chót, phái đoàn Nga đã chính thức trình lên Liên hợp quốc xem xét dự thảo chuyển địa điểm cuộc họp của Ủy ban Giải trừ quân bị của Đại hội đồng.

 Hội nghị giải trừ quân bị được cộng đồng quốc tế thành lập nhằm thương thuyết đa phương việc kiểm soát vũ khí và đi đến các thỏa hiệp giải trừ quân bị. Các nghị quyết do Đại hội đồng LHQ thông qua thường yêu cầu Hội nghị xem xét các vấn đề để giải trừ quân bị đặc thù. Ngược lại, hàng năm hội nghị báo cáo các hoạt động của mình với Đại hội đồng LHQ. 

Vấn đề thị thực đã trở thành chủ đề thảo luận của Ủy ban Liên hợp quốc về quan hệ với nước sở tại. Phó Đại sứ Nga tại LHQ Gennady Kuzmin cho biết, nhiều đại diện của tổ chức thế giới tại các cuộc họp đã ủng hộ quan điểm của Moskva về việc Mỹ vi phạm nghĩa vụ của nước chủ nhà. Tuy nhiên, nhằm ổn định tổ chức của Ủy ban, những cuộc thảo luận như vậy chưa mang lại bất kỳ thay đổi cơ bản nào. 

Stefan Dujarric, thư ký của Tổng Thư ký LHQ lưu ý rằng, quyết định thay đổi địa điểm của các cuộc họp có thể được đưa ra bởi các quốc gia thành viên của tổ chức bằng cách bỏ phiếu. 

Tin mới