mask

Nga điều chiến đấu cơ đến Crimea phòng Ukraine tấn công

Dù khẳng định Nga sẽ không phát động chiến tranh với Ukraine, tuy nhiên Nga vẫn gửi thêm nhiều chiến đấu cơ đến bán đảo Crimea.

Ngày 17/12, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nước này đang triển khai hơn 10 tiêm kích chiến đấu Su-27 và Su-30 tới bán đảo Crimea. Các máy bay này sẽ đồn trú lâu dài tại căn cứ không quân Belbek, vừa được nâng cấp, mở rộng quy mô tại bán đảo này.

Đây được cho là động thái cảnh báo mới nhất từ phía Moscow sau khi đưa ra loạt cáo buộc Ukraine đang bị xúi giục và chuẩn bị thực hiện các "hoạt động khiêu khích" gần bán đảo Crimea.

Nga dieu chien co den Crimea:Phong Ukraine tan cong..

Nga điều thêm 10 chiến đấu cơ gồm Su-27 và Su-30 đến một căn cứ quân sự tại Crimea.

Trước đó, hôm 13/12, Bộ Ngoại giao Nga đã phát đi cảnh báo về việc chính quyền Kiev trong vài ngày tới nhiều khả năng sẽ hành động khiêu khích quân sự tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine. Chính quyền tự xưng ở Donetsk và Lugansk (khu vực Donbass) cũng đã lên tiếng về việc Ukraine dồn tới 12.000 quân, 50 xe tăng, 40 hệ thống pháo phản lực, 180 khẩu pháo và súng cối đến sát khu vực quản lý của các nhà nước ly khai tự xưng này.

Nhận định cho hành động điều chiến đấu cơ đến Crimea lần này, nhiều ý kiến cho rằng Nga không chỉ đang duy trì khả năng phản ứng nhanh với các hoạt động quân sự bất ngờ của Ukraine để bảo vệ bán đảo Crimea và hậu thuẫn cho Donbass, mà còn muốn gia tăng vũ khí quân sự lâu dài ở khu vực nhạy cảm này.

Ngoài ra, Nga cũng đang hiện diện số lượng lớn binh lính và các khí tài quân sự hiện đại ở khu vực biên giới giáp Ukraine. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng đưa ra cáo buộc về việc những quân đoàn của Nga ở biên giới khiến Kiev cảm thấy không an tâm.

Tuy nhiên, song song với những hành động điều binh của Nga trong ngày 17/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng, Moscow sẽ không phát động một cuộc chiến tranh với Ukraine. Trả lời phỏng vấn đài Komsomolskaya Pravda, ông Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không phát động chiến tranh với Ukraine, tôi hứa với các bạn như vậy".

Ngoại trưởng Nga khẳng định không cần thiết phải cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine và tin rằng đa số người dân Ukraine mong muốn quay trở lại mối quan hệ bình thường với Nga".

Ông Lavrov cho rằng, Kiev sẽ tiếp tục các hành động khiêu khích tại khu vực biên giới giữa hai nước, và Nga sẽ có đòn đáp trả cứng rắn trong trường hợp Tổng thống Poroshenko xúc tiến kế hoạch này.

Tin mới