Nga hạ thuỷ một loại tàu hùng mạnh nhất thế giới

Nga vừa hạ thủy chiếc tàu phá băng nguyên tử Siberia hùng mạnh nhất thế giới Ở Saint-Peterburg. Tiếp đó, nước này sẽ bắt đầu thử nghiệm phần mũi của con tàu phá băng Bắc Cực thuộc đề án 22220.

Nga hạ thuỷ tàu phá băng Siberia
Nga hạ thuỷ tàu phá băng Siberia.

Chuyên gia nghiên cứu hải quân độc lập Alexandr Mozgovoi đã kể về những đặc tính then chốt của những con tàu độc đáo này.

Tàu phá băng nguyên tử của đề án 22220 sẽ là những con tàu to lớn và hùng mạnh nhất thế giới. Những con tàu như vậy đảm bảo vị thế thủ lĩnh của Nga ở vùng Bắc Cực.

Chiều dài của những con tàu này là 173,3 mét, bề rộng 34 mét, trọng lượng choán nước 33,5 tấn. Tàu có thể dẫn đoàn tàu bè lưu thông trong điều kiện Bắc Cực, đi tiên phong phá băng dày đến 3 mét.

Tất cả những tàu phá băng của đề án 22220 ngoài trạm hạt nhân còn được lắp đặt hệ thống động cơ điện. Như vậy hạ thấp đáng kể chi phí vận hành và giảm nhẹ công việc của thủy thủ đoàn.

"Các lò phản ứng hoạt động không chỉ trên tuabin hơi nước, từ đó tuabin làm xoay trục lái chân vịt, mà còn đảm nhận vai trò trạm cấp điện phục vụ con tàu, trong đó có cả động cơ. Và đây chính là đặc tính khiến những tàu mới khác biệt với tàu phá băng các thế hệ trước", — chuyên gia  Aleksandr Mozgovoi nói; đồng thời cho biết việc chế tạo những chiếc tàu phá băng như vậy cũng có lợi từ góc độ kinh tế.

Về hạm đội tàu phá băng của Nga nói chung, thì theo ý kiến ​​chuyên gia, không một nước nào trên thế giới đủ sức đuổi kịp Nga trong tương lai gần.

"Nga sở hữu hạm đội tàu phá băng Bắc Cực lớn nhất thế giới, kể cả tàu nguyên tử mà không một nước nào khác trên thế giới có được. Và tôi nghĩ rằng trong tương lai gần sẽ không có nước nào vượt được Nga trên bình diện này", - ông Alexandr Mozgovoi khẳng định.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN

Tin mới