mask

Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân ‘chết chóc nhất’ từ trước đến nay

(Baonghean.vn) - Tàu ngầm năng lượng hạt nhân Yasen-M tối tân vừa được hạ thủy tại Nga. Tàu mới này, dự kiến sẽ phiên chế cho Hải quân vào năm tới, có khả năng mang theo toàn bộ tên lửa hành trình hiện có của Nga, và có thể còn hơn thế nữa.
Một tàu ngầm Yasen-M. Ảnh Global Look Press
Một tàu ngầm Yasen-M. Ảnh: Global Look Press

Lễ hạ thủy đã được tổ chức tại xưởng đóng tàu Sevmash nằm ở thành phố Severodvinsk Tây Bắc nước Nga hôm 25/12. Buổi lễ diễn ra chỉ vài ngày sau khi xưởng này kỷ niệm 80 năm thành lập, và theo Phó Tổng giám đốc Sevmash Sergey Voronko, sự kiện như vậy là cách tốt nhất để đánh dấu dịp lễ này.

Hình ảnh về lễ hạ thủy đã được công khai cho dân chúng và cũng không chứa nhiều thông tin, vì con tàu mới hiện vẫn là tuyệt mật. Đoạn băng chỉ cho thấy chi tiết đuôi tàu ngầm và cánh quạt, khiến nhiều người phỏng đoán.

Tàu ngầm mới được đặt tên là Novosibirsk, dự kiến sẽ đưa vào hàng ngũ Hải quân Nga vào năm tới, là tàu ngầm đầu tiên loại này được sản xuất với số lượng lớn. Tàu ngầm Yasen-M đầu tiên có tên là Kazan, hiện vẫn đang chạy thử và dự kiến cũng phiên chế cho Hải quân nước này vào năm 2020. Thêm 4 tàu khác cùng loại đang được đóng và dự kiến ít nhất 2 tàu nữa sẽ được hạ thủy vào năm tới.

Dù hiện có rất ít thông tin về tàu ngầm mới, song người ta cho rằng, nó hiện đại hơn nhiều so với tàu tiền nhiệm - tàu ngầm nguyên bản lớp Yasen. Các tàu mới này có khả năng sử dụng mọi loại tên lửa hành trình của Hải quân Nga - đặc biệt là loại đa nhiệm Kalibr và chống tàu Oniks - cũng như mang theo ngư lôi khổng lồ 533mm.

Các tàu ngầm nói trên cũng có thể mang theo tên lửa hành trình siêu thanh mới Zircon, vì nó có thể phóng từ nòng dành cho Kalibr và Oniks - dù hiện chưa có xác nhận chính thức về việc này. Moskva gần đây rất quan tâm đến việc sử dụng các loại đạn dược mới trên nhiều tàu của mình và điều này khó có khả năng chỉ áp dụng với các tàu trên mặt nước.

Lễ hạ thủy tàu Novosibirsk không diễn ra bí mật, tạo ra ồn ào trên các phương tiện truyền thông quân sự của phương Tây. Tờ National Interest gọi tàu mới là một “món quà Giáng sinh của Nga gửi cho Hải quân Mỹ”, đánh giá đây là “tàu ngầm chết chóc nhất từ trước tới nay” của Moskva.

Hình ảnh tàu ngầm mới được công khai. Clip: RT

Tin mới