mask

Nga hối thúc đảm bảo an ninh cho Triều Tiên để đổi lấy phi hạt nhân hóa

(Baonghean.vn) - Ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Triều Tiên cần được cung cấp những đảm bảo an ninh để đổi lấy việc nước này thực thi các bước đi hướng tới phi hạt nhân hóa.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 4 ở Vladivostok, miền Viễn Đông nước Nga, Tổng thống Putin cho rằng, Triều Tiên đang triển khai nhiều bước đi hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và rõ ràng Bình Nhưỡng đang trông đợi những phản ứng phù hợp với những động thái tích cực trên.

Tuy nhiên, trong khi đó, Mỹ lại không ngừng đưa ra những yêu cầu Triều Tiên giải giáp toàn bộ chương trình vũ khí hạt nhân. Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo điều này sẽ gây phản tác dụng khi một bên làm quá nhiều, trong khi bên còn lại không làm bất cứ điều gì.

Ông đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng là Triều Tiên nhận được những bảo đảm quốc tế đối với nền an ninh của quốc gia Đông Bắc Á này và điều này sẽ "phù hợp" với những đề xuất của phía Mỹ, sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 vừa qua.

Tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ đang rơi vào bế tắc. Washington tuyên bố các biện pháp trừng phạt nên được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện các bước đi đáng kể trong việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6, Triều Tiên từng bước thực thi cam kết tại cuộc gặp lịch sử này bằng các tuyên bố chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân được quốc tế biết đến để tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, cho đến nay, tiến trình phi hạt nhân hóa chưa đạt tiến bộ và Bình Nhưỡng chỉ trích Mỹ luôn đơn phương đưa ra đòi hỏi. Hiện Bình Nhưỡng nỗ lực kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt áp đặt với Triều Tiên, song Washington vẫn kiên quyết lập trường chỉ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt khi tiến trình phi hạt nhân hóa "hoàn tất, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng".

Tin mới