Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua tuyên bố chung về Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ba vị Tổng thống Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua tuyên bố chung về tình hình Syria, ông Vladimir Putin thông báo.

"Tuyên bố chung được thông qua tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác ba bên giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đạt được mục tiêu bình thường hóa tình hình ở Cộng hòa Ả Rập Syria một cách bền vững và có sức sống", - ông nói.

Ba vị Tổng thống Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp. Ảnh Sputnik

Ba vị Tổng thống Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp. Ảnh Sputnik

Trong văn kiện chung xác định rằng cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể được giải quyết thông qua con đường ngoại giao. Ngoài ra, chỉ có bản thân người Syria mới có thể giải quyết tình hình trong nước trên cơ sở Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Vòng đàm phán cấp cao Astana lần thứ 19 tiếp theo sẽ được ấn định trước cuối năm nay, còn hội nghị thượng đỉnh tiếp theo đã quyết định sẽ được tổ chức tại Nga. Moskva, Ankara và Tehran đã tiến hành rà soát lại những thay đổi diễn ra kể từ cuộc họp lần trước và nhấn mạnh sự phù hợp của định dạng này.Tổng thống ba nước đã chỉ trích tất cả những biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp chống lại Syria. Họ cũng xem xét chi tiết tình hình ở Idlib và nhất trí tiếp tục nỗ lực bình thường hóa tình hình ở khu vực này của đất nước Syria.

Bình luận về tuyên bố tổng kết và hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Iran Raisi nói rằng các bên tái khẳng định cam kết duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Về phần mình, ông Putin gọi cuộc gặp là hữu ích.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng chính quyền hợp pháp đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn đất nước và giờ đây, Zaevfratye trở thành mục tiêu của ban lãnh đạo Syria. Các vị Putin, Erdogan và Raisi cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Syria thông qua việc khôi phục cơ sở hạ tầng ở nước này.

Các bên cũng đề cập đến hoạt động của Ủy ban Hiến pháp Syria.

Tin mới