mask

Nga kêu gọi không sử dụng các “chiêu” khiêu khích bằng vũ khí hóa học tại Idlib

(Baonghean.vn) - Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo về việc có thể nhận diện thông minh những phiến quân khủng bố đang dàn dựng các cảnh quay ghi lại cuộc tấn công giả mạo bằng vũ khí hóa học, nhằm gây tai tiếng cho Chính phủ Syria.
Vũ khí hóa học là công cụ giết người hàng loạt Nguồn: AP
Vũ khí hóa học là công cụ giết người hàng loạt. Ảnh: AP

 Đại diện của Chính phủ Nga tại Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) -  Alexander Shulgin đã kêu gọi tổ chức này không cho phép những hành động liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib.

“OPCW phải dùng sự ảnh hưởng của mình liên quan đến vấn đề này và không cho phép những vụ khiêu khích được diễn ra” - ông Shulgin trả lời hãng thông tấn Ruptly. “Có rất nhiều đại biểu đồng ý với quan điểm này. Chúng tôi nhấn mạnh rằng chúng ta phải làm tất cả những điều có thể để ngăn chặn sự khiêu khích này” - vị giới chức này cho biết thêm.

Ngày 11/9, binh lính Nga đã báo cáo có bằng chứng ám chỉ rằng những thành viên trong tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” đã diễn lại cảnh “giúp đỡ” cư dân Jisr al-Shughur phía Tây Bắc Idlib sau cuộc tấn công bằng cái gọi là “bom độc” được tung tin là do lực lượng quân đội của Syria gây ra.

Quân đội Nga cũng tiết lộ, nhóm phiến quân đã mang những chiếc container chứa đầy chất độc chlorine toxins đến khu vực này để khiến cho cuộc khiêu khích trông có vẻ xác thực.

Theo quân đội, tất cả những đoạn phim giả mạo đều được gửi đến các đài truyền hình khu vực và quốc tế, sau khi bị các lực lượng khủng bố phát tán lên mạng xã hội vào tối 11/9.

Tin mới