mask

Nga kêu gọi Tổng thống Zelensky đánh giá thỏa đáng tình hình Ukraine

Hiện thời chưa có tín hiệu nào từ êkip của tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho thấy muốn phái các đại sứ đến Kiev và Moskva, Nga trông đợi rằng tới giai đoạn nào đó rồi sẽ bàn việc này tuyên bố.

Theo Andrei Rudenko đứng đầu Vụ II về các nước SNG của Bộ Ngoại giao Nga, quyết định triệu hồi đại sứ về nước là do Ukraine đưa ra.

Nga kêu gọi Tổng thống Zelensky đánh giá thỏa đáng tình hình Ukraine ảnh 1
Tổng thống Zelensky. Ảnh: Sputnik

“Chúng tôi không nài nỉ mà cũng không thắt buộc áp đặt với bất kỳ ai. Theo như chúng tôi biết, hiện thời Ukraine không chuẩn bị bổ nhiệm đại sứ mới, ít nhất là dưới thời Tổng thống Petro Poroshenko. Và cũng chưa có tín hiệu nào như vậy từ chính quyền mới” - ông Rudenko nói khi trả lời câu hỏi, liệu có triển vọng nào để các đại sứ của hai nước trở lại Moskva và Kiev hay chăng.

“Từ chính quyền mới hiện chưa có gì cả” - ông nhắc lại.

Như nhà ngoại giao chỉ ra, chính quyền mới của Ukraine đưa ra những tuyên bố rất mâu thuẫn nhau ở mọi khía cạnh, cả về tiến trình Minsk cũng như về quan hệ song phương với Moskva.

“Vì thế chúng tôi sẽ chờ phản ứng của họ. Chúng tôi hướng tới mặt tích cực. Chúng tôi không sửa soạn khoanh mối quan hệ này một cách nhân tạo hơn những gì đã làm”, - ông Rudenko nhận xét.

Tin mới