mask

Nga khởi động tập trận quân sự đa phương Vostok 2022 cùng Trung Quốc và Ấn Độ

Cuộc tập trận quân sự quốc tế Vostok 2022 đã chính thức khởi động tại vùng Viễn Đông của Nga. Cử binh sỹ tham gia tập trận có cả Trung Quốc và Ấn Độ.
0:00 / 0:00
0:00

Lễ khai mạc cuộc tập trận chiến lược Vostok 2022 diễn ra tại một thao trường ở Vùng Primorsky của Nga ngày 31/8. Cuộc tập trận sẽ diễn ra ngày 1-7/9 dưới sự chỉ huy của Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, với các nội dung tấn công và phòng thủ tại 7 thao trường.

Nga khởi động tập trận quân sự đa phương Vostok 2022 cùng Trung Quốc và Ấn Độ ảnh 1

Hình ảnh chuẩn bị cuộc tập trận.

Danh sách khách mời nước ngoài bao gồm Azerbaijan, Algeria, Armenia, Belarus, Trung Quốc, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Lào, Mông Cổ, Nicaragua, Syria và Tajikistan. 9 nước trong số này đã cử binh sĩ tham gia tập trận.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 50.000 binh sĩ và sĩ quan cùng hơn 5.000 thiết bị quân sự hạng nặng, bao gồm khoảng 140 máy bay và 60 tàu hải quân, sẽ tham gia cuộc tập trận kéo dài 1 tuần.

Quân đội Nga cho biết, hoạt động tập trận năm nay sẽ xoay quanh phương án hiệp đồng giữa các lực lượng đồng minh, nhằm đẩy lùi kẻ thù giả định ở phía Đông nước Nga và vùng biển ngoài khơi vùng Viễn Đông của nước này. Các bên tham gia cũng sẽ tìm cách cải thiện khả năng hiệp đồng tác chiến nhằm bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia của nhau.

Những hoạt động chính sẽ diễn ra tại thao trường Sergeevsky ở vùng Primorsky tại khu vực Viễn Đông của Nga. Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Nga và lực lượng thuộc hải quân Trung Quốc cũng luyện tập nội dung phòng thủ tuyến hàng hải và vùng kinh tế trên biển Nhật Bản.

Giới quan sát cho rằng, đợt tập trận sẽ phát đi thông điệp rằng, Nga vẫn tập trung bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và có khả năng duy trì hoạt động quân sự như bình thường, dù chiến dịch quân sự ở Ukraine, phía Tây nước này, đã bước sang tháng thứ 7.

Mỹ bày tỏ quan ngại về sự kiện này. Trong cuộc họp báo ngày 30/8, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nhấn mạnh, Washington thận trọng về việc “Bất kỳ quốc gia nào tập trận với Nga trong khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine”. Khi được hỏi, bà Jean-Pierre từ chối cho biết liệu Mỹ có trả đũa những nước tham gia tập trận với Nga, đặc biệt là Ấn Độ, hay không./.

Tin mới