mask

Nga không cấm các vùng mới sáp nhập học tiếng Ukraine

(Baonghean.vn) - Nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết, các vùng mới sáp nhập vào nước này sẽ tự lựa chọn các ngôn ngữ để dạy và học.
0:00 / 0:00
0:00
Nga không cấm các vùng mới sáp nhập học tiếng Ukraine ảnh 1

Ảnh minh hoạ: TASS

Ngày 4/10, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao của nước này cho biết, việc học tiếng Ukraine và các ngôn ngữ khác sẽ không bị cấm đoán, dù là tại các nền cộng hoà Donetsk và Lugansk hay tại các vùng Zaporozhye và Kherson.

Cụ thể, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Yevgeny Ivanov phát biểu: “Các hiệp ước về việc sáp nhập nói rằng ngôn ngữ chính thức là tiếng Nga, nhưng việc học các ngôn ngữ khác cũng sẽ không bị cấm”.

Nhà ngoại giao này khẳng định, các vùng mới của Nga sẽ tự lựa chọn các ngôn ngữ để dạy và học.

Trước đó, theo TASS, từ ngày 23/9 đến 27/9, 2 nền cộng hoà tại Donbass cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye đã tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân, và đa số cử tri đã lựa chọn gia nhập Nga. Ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đứng đầu 4 vùng trên đã ký các hiệp ước về việc sáp nhập vào Nga.

Cũng trong chiều 4/10, tại phiên họp toàn thể, Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga đã nhất trí thông qua 4 luật hiến pháp liên bang chấp thuận các nền cộng hoà Donetsk, Lugansk và các vùng Kherson, Zaporozhye sáp nhập vào Nga.

Đồng ruble của Nga sẽ trở thành đồng tiền duy nhất được sử dụng tại các nền cộng hoà Donetsk, Lugansk và các vùng Kherson, Zaporozhye từ ngày 1/1/2023, song việc sử dụng đồng hryvnia của Ukraine vẫn được cho phép tới hết năm 2022./.

Tin mới