mask

Nga không cần Mỹ công nhận Crimea thuộc Liên bang

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Liên bang Nga (Thượng viện Nga), ông Konstantin Kosachev mới đây đã bình luận về việc Hạ viện Mỹ phê chuẩn lệnh cấm công nhận Crimea là một phần của Nga.

My cam cong nhan Crimea, Nga chang ngai!

Nga không cần Mỹ công nhận Crimea có thuộc chủ quyền Nga hay không. Ảnh minh họa: TASS

Theo ông Kosachev, dự luật cấm chính quyền Washington công nhận Crimea là một phần của Nga, sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng thực sự của bán đảo này. 

"Sự chấp thuận của Hạ viện Mỹ đối với một dự luật cấm Mỹ công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga chắc chắn sẽ không có hậu quả gì đối với tình trạng thực sự của Crimea cũng như phản ứng của quốc tế đối với bán đảo này".

Konstantin Kosachev - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Liên bang Nga

Thượng Nghị sĩ Nga cho rằng, quan niệm của Mỹ về bán đảo bên bờ Biển Đen thuộc lãnh thổ Ukraine, chỉ là "những hành động vô nghĩa". Ông Kosachev cũng chế nhạo việc Mỹ thông qua dự luật cấm công nhận Crimea thuộc Nga nói trên. Ông cho rằng, Moskva từ lâu không gọi sự thống nhất tự nguyện và hợp pháp của Crimea với Nga là "sáp nhập".

Nước Nga từ lâu đã không coi phản ứng hay quan điểm của phương Tây về việc họ công nhận Crimea là một lãnh thổ thuộc Liên bang.

Phó Thủ tướng Crimea kiêm đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại bán đảo này, ông Georgy Muradov đã nhiều lần tuyên bố, Crimea thuộc về Nga và không cần Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác công nhận mới được. Theo ông Muradov, điều quan trọng là ngày càng nhiều chính trị gia nước ngoài, nhất là thành viên quốc hội, du khách, các nhân vật có tiếng, các nhà ngoại giao, doanh nhân, nghệ sỹ và nhà báo tới thăm Crimea.

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn hiệp ước về việc Crimea và Sevastopol là một phần của Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Tin mới