mask

Nga không còn là một nước yếu

(Baonghean.vn) - Nga không còn là nước yếu như những năm 1990 khi Mỹ mở rộng NATO, cựu cố vấn của George W. Bush, Giáo sư Đại học Yale Thomas Graham viết như vậy trong bài báo cho tạp chí National Interest.
NgaẢnh minh họa. Ảnh: AP

Tác giả bài báo cho rằng Washington không còn có thể phớt lờ những lợi ích của Moskva trong bối cảnh ảnh hưởng ngày càng lớn của Nga trên trường quốc tế.

“Thực tế mà những người phản đối thỏa hiệp với Moskva không thể bỏ qua là Nga không còn là quốc gia yếu như những năm 1990 khi Mỹ bắt đầu mở rộng NATO. Ngày nay, quân đội hiện đại hóa của nước này mạnh nhất châu Âu, đồng nghĩa với việc không thể bỏ qua lợi ích của Nga, như trước đây", - ông Graham bày tỏ ý kiến.

Đặc biệt, cựu cố vấn của Tổng thống Bush kêu gọi Mỹ nhượng bộ Nga và áp dụng đình chỉ tạm thời đối với việc kết nạp các thành viên mới vào Liên minh Bắc Đại Tây Dương, trong đó có Ukraine.

"Quyết định này sẽ bị lên án là hèn nhát bởi những ai vẫn nuôi ảo tưởng về một 'thế giới đơn cực', khẳng định về sự yếu kém của Nga, tố cáo nó đe dọa hoặc ám chỉ các chuẩn mực quốc tế không thể phá vỡ, mà được cho là bất khả xâm phạm - bất kể thực tế Mỹ đã vi phạm một số quy tắc trong đó trong 20 năm qua", - chuyên gia kết luận.

Trong những tháng gần đây, quan hệ giữa Nga và phương Tây càng trở nên căng thẳng. Washington và Brussels cáo buộc Moskva chuẩn bị "xâm lược" Ukraine và đang đẩy mạnh sự hiện diện của họ ở Đông Âu. Moskva bác bỏ mọi tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga chuyển quân trong lãnh thổ của mình và điều này không khiến ai phải lo lắng..

Tin mới