mask

Nga không không chấp nhận Đức và Nhật Bản gia nhập Liên hợp quốc

Moscow ủng hộ việc mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhưng không chấp nhận Đức và Nhật Bản gia nhập cơ quan này, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov cho biết hôm 4/7.
0:00 / 0:00
0:00

Phát biểu trong phiên họp sơ bộ của Diễn đàn Hòa bình Thế giới Liên hợp quốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ông Denisov khẳng định Hội đồng Bảo an đã trở thành nơi "phương Tây tiến hành chiến dịch tuyên truyền và biến quan điểm của họ thành sự thật cuối cùng".

Vì thế, ông cho rằng, việc cải cách Liên hợp quốc là một yêu cầu cấp bách.

Nga không không chấp nhận Đức và Nhật Bản gia nhập Liên hợp quốc ảnh 1

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp ở New York, Mỹ. Ảnh: Getty

"Nga ủng hộ việc mở rộng Liên hợp quốc dựa trên nền tảng là sự nhất trí chung. Để thực hiện được điều này, cần tăng tỷ lệ các quốc gia châu Phi, châu Á và Mỹ Latin", ông Denisov cho biết, giải thích rằng điều này sẽ khiến Hội đồng Bảo an "dân chủ hơn".

Ông cũng khẳng định Nga sẵn sàng ủng hộ việc kết nạp thêm Ấn Độ và Brazil chứ không phải Đức và Nhật Bản bởi nếu Đức và Nhật Bản gia nhập, "điều này sẽ không thay đổi sự cân bằng bên trong theo bất kỳ cách thức nào".

Những bình luận của Đại sứ Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần kêu gọi loại bỏ tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định rằng Nga vẫn là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và không có cách nào loại Nga khỏi cơ quan này.

Đã có những cuộc thảo luận về việc tăng số lượng thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ khi Hiến chương Liên hợp quốc được thông qua năm 1945. Brazil, Đức, Ấn Độ và Nhật Bản là những bên yêu cầu mạnh mẽ nhất.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, với nhiệm vụ chính là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, là cơ quan duy nhất của Liên hợp quốc ban hành những nghị quyết mang tính ràng buộc với các nước thành viên./.

Tin mới