mask

Nga không kích thành phố của Ukraine gần biên giới Ba Lan

Hai cuộc không kích vào cơ sở nhiên liệu và quân sự ở thành phố Lviv gần biên giới Ukraine - Ba Lan khiến ít nhất 5 người bị thương.

Andriy Yermak, cố vấn Tổng thống Ukraine, cho biết hai cuộc không kích nhằm vào thành phố miền tây Lviv, cách biên giới Ba Lan khoảng 60 km, diễn ra hôm qua với giãn cách hai tiếng. "Đây là nỗ lực nhằm uy hiếp người dân Ukraine và các nhân viên ngoại giao nước ngoài ở thành phố", ông nói.

Đòn tấn công tạo ra những cột khói lớn ở trung tâm thành phố, khiến nhiều người dân Lviv đổ ra đường để quan sát. Thống đốc tỉnh Lviv Maksym Kozytsky cho biết cuộc tập kích khiến 5 người bị thương, không có người thiệt mạng.

Cột khói bốc lên từ địa điểm bị không kích tại Lviv, miền tây Ukraine, hôm 26/3. Ảnh: AFP.
Cột khói bốc lên từ địa điểm bị không kích tại Lviv, miền tây Ukraine, hôm 26/3. Ảnh: AFP.

Thị trưởng Lviv Andriy Sadovy nói rằng một kho nhiên liệu đã bốc cháy sau đòn không kích đầu tiên, trong khi đợt thứ hai "gây thiệt hại đáng kể" cho cơ sở quốc phòng trong khu dân cư. "Cuộc tấn công giống như lời chào gửi đến Tổng thống Joe Biden đang thăm Ba Lan", ông Sadovy nói trong cuộc họp báo trước khi nó bị gián đoạn vì còi báo động phòng không.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Quân đội Nga trước đó thông báo kho nhiên liệu quân sự ở tỉnh Nikolaev, phía nam Ukraine đã bị phá hủy bằng tên lửa hành trình Oniks. Chiến hạm Nga trên Biển Đen rạng sáng cùng ngày bắn 4 tên lửa hành trình Kalibr phá hủy một kho vũ khí khác của quân đội Ukraine ở tỉnh Zhytomyr.

Không quân Nga đã tập kích 117 mục tiêu quân sự tại Ukraine trong ngày qua, trong đó có một tổ hợp tên lửa phòng không S-300. Moskva không bình luận về thông tin Bộ tư lệnh không quân Ukraine ở thành phố Vinnytsia bị tập kích một ngày trước đó, chỉ đề cập một số cơ sở chỉ huy của quân đội Ukraine nằm trong danh sách mục tiêu bị phá hủy.

Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 và giao tranh đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đà tiến của quân đội Nga thuận lợi nhất ở vùng duyên hải phía nam Ukraine, khi kiểm soát được thành phố lớn Kherson và một số mục tiêu nhỏ hơn như Melitopol.

Vị trí thành phố Lviv ở miền tây Ukraine, gần biên giới Ba Lan. Đồ họa: NY Times.
Vị trí thành phố Lviv ở miền tây Ukraine, gần biên giới Ba Lan. Đồ họa: NY Times.

Moskva đã đẩy mạnh các cuộc tiến công ở phía tây Ukraine từ giữa tháng 3, sau giai đoạn đầu chỉ tập trung công kích các mục tiêu ở miền bắc, miền nam và miền đông nước này. Lviv là điểm trung chuyển cho hàng triệu người tị nạn trên khắp Ukraine tới các nước láng giềng.

Nhiều nước phương Tây đã cấp tập chuyển vũ khí hiện đại, với hàng nghìn tên lửa chống tăng và phòng không, cho Ukraine, chủ yếu qua cửa ngõ ở phía tây nước này.

Tin mới