mask

Nga không “tự động” trao trả quần đảo tranh chấp cho Nhật Bản

AFP đưa tin, ngày 18/11, Nga tuyên bố các cuộc đàm phán sắp tới về việc giải quyết tranh chấp với Nhật Bản về chủ quyền một nhóm đảo sẽ không nhất thiết phải kết thúc bằng việc Moskva từ bỏ những đảo này.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin. Nguồn: AFP
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin. Nguồn: AFP

Hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu với Đài Truyền hình Nga nêu rõ: "Liệu có thể nói rằng điều này đồng nghĩa với việc tự động trao trả một phần lãnh thổ? Rõ ràng là không".

Tranh chấp quần đảo Kuril bắt nguồn từ sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, khi việc Liên Xô sáp nhập quần đảo này được xác nhận trong các hiệp ước hòa bình giữa các cường quốc chiến thắng và được Nhật Bản chấp nhận. Tuy nhiên, Tokyo cho rằng một số đảo được nước này gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc không nằm trong thỏa thuận và cần được trao trả lại cho Nhật Bản.

Tranh chấp này đã cản trở việc hai nước ký một thỏa thuận hòa bình chính thức chấm dứt chiến sự thời Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Singapore đã nhất trí đẩy nhanh đàm phán về 4 đảo đang tranh chấp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, ông Abe sẽ thăm Nga vào đầu năm tới để đàm phán.

Tin mới