mask

Nga: Khủng bố hóa học lan rộng từ Trung Đông nhờ sự đồng lõa của phương Tây

(Baonghean.vn) - Phía Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng “sớm hay muộn thì sự thật sẽ chiếm ưu thế”.
Ảnh minh họa: TASS
Ảnh minh họa: TASS

Ngày 24/5, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, lập trường của phương Tây về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria có thể khuyến khích chủ nghĩa khủng bố hóa học vượt ra khỏi biên giới Trung Đông.

Đây là bình luận của Bộ này về cuộc gặp ngày 17-18/5 vừa qua của nhóm Quan hệ đối tác quốc tế chống trừng phạt vì sử dụng vũ khí hóa học.

“Việc xúi giục phe đối lập có vũ trang ở Syria tiến hành các hành vi khiêu khích dạng này có thể dẫn tới một tình huống, mà theo đói hiện tượng khủng bố “hóa học”, vốn nổi lên tại Trung Đông với sự đồng lõa của phương Tây, vượt khỏi các đường biên giới của khu vực này kèm theo tất cả hậu quả thảm khốc có thể xảy ra”, Bộ Ngoại giao tại Moskva nhấn mạnh.

Phía Nga cũng bày tỏ thái độ hy vọng rằng “dù sớm hay muộn thì sự thật sẽ chiếm ưu thế”, và các cáo buộc nhằm vào Nga và Syria “sẽ phản ứng ngược”.

Trước đó, nhiều tổ chức phi chính phủ, trong đó bao gồm White Helmets, khẳng định vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Đông Ghouta hôm 7/4. Các đại diện đến từ Trung tâm hòa giải các bên đối lập của Nga đã thị sát Douma vào ngày 9/4 và không phát hiện dấu vết của bất kỳ hành vi sử dụng vũ khí hóa học nào tại đó.

Sau đó 1 ngày, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cũng đã quyết định điều các chuyên gia của mình đến Syria để kiểm tra các thông tin cho rằng có thể vũ khí hóa học đã được sử dụng ở đây.

Các điều tra viên của OPCW đã đặt chân đến Damascus hôm 14/4. Vài giờ đồng hồ trước đó, Mỹ, Anh và Pháp phối hợp tiến hành một cuộc tấn công quy mô nhằm vào Syria, sử dụng các thông tin chưa được xác thực về vụ việc nói trên làm cái cớ và không có sự chấp thuận từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, phòng không Syria đã bắn hạ 71 trong số 103 tên lửa phóng vào các cơ sở của Syria, và 3 dân thường đã bị thương trong sự việc nói trên.

Tin mới