mask

Nga là nước đầu tiên trên thế giới 'trình làng' vaccine Covid-19

(Baonghean.vn) - Tại cuộc họp với các thành viên chính phủ ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Pụtin đã tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vaccine đầu tiên trên thế giới để phòng chống dịch bệnh Covid-19, do chủng mới Sars-Cov-2 gây ra.
Ảnh: TASS
Vaccine Covid-19 của Nga. Ảnh: TASS

"Theo những gì tôi biết, đây là loại vaccine đầu tiên trên thế giới" - Tổng thống Putin nói và khẳng định, vaccine hoạt động khá hiệu quả, giúp bảo vệ hệ miễn dịch và nhất là vaccine đã vượt qua tất cả các quá trình thử nghiệm cần thiết. 

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, các thử nghiệm lâm sàng của vaccine đã kết thúc. 

Vaccine phòng chống Covid-19 của Nga là loại vaccine do Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học và vi trùng học quốc gia mang tên V.I.Gamalei phối hợp cùng Bộ Quốc phòng phát triển. Đây là vaccine vector tái tổ hợp, sử dụng virus hoặc vi khuẩn đã được làm giảm động lực để đưa DNA vào trong tế bào cơ thể người.

Tổng thống Putin cho biết, việc sản xuất đại trà vaccine sẽ bắt đầu sớm trong tương lai gần và nhấn mạnh "đây là điều quan trọng".

"Tôi biết rằng công việc chế tạo vaccine này ở Nga vẫn tiếp tục ở các cơ sở khác nhau. Tôi xin chúc tất cả các chuyên gia thành công. Chúng ta phải bày tỏ lòng biết ơn với những người đã đặt nền móng cho vaccine" - Tổng thống Putin nói và cho biết việc ra mắt vaccine có ý nghĩa rất quan trọng đối với Nga và toàn thế giới.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, điều cấp bách nhất là trong thời gian tới cần đảm bảo tính an toàn vô điều kiện và hiệu quả của vaccine này. 

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời cho biết con gái ông đã trở thành một trong những người đầu tiên tiêm vaccine này. Ông hy vọng, sẽ sớm tiến hành tiêm phòng Covid-19 cho toàn dân. 

Hiện tại một số quốc gia đã thể hiện sự quan tâm đến vaccine của Nga.

Những nét nổi bật của vaccine phòng chống Covid-19 của Nga:

- Vaccine cho thấy hiệu quả và độ an toàn cao trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. 

- Khả năng miễn dịch đối với virus có thể kéo dài 2 năm sau khi tiêm vaccine.

- Nhân viên y tế và giáo viên sẽ là những người được tiêm vaccine đầu tiên

- Việc tiêm chủng cho đội ngũ y, bác sĩ có thể bắt đầu vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

- Vaccine sẽ được lưu hành đại trà vào ngày 1/1/2021

Tin mới