mask

Nga lần đầu đàm phán với NATO sau 3 năm 'đóng băng'

(Baonghean.vn) - Ngày 3/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Tướng Valery Gerasimov - Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga và Tướng Peter Paul Chủ tịch Uỷ ban Quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có cuộc đàm phán về các sáng kiến quân sự của khối NATO.

Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao đầu tiên kể từ khi NATO đơn phương quyết định “đóng băng” quan hệ với Nga vào tháng 4/2014.

Nga lần đầu đàm phán với NATO sau 3 năm 'đóng băng' ảnh 1
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga: "Chúng tôi quan tâm đến sự gia tăng hoạt động quân sự của NATO tại các vùng biên giới của Nga". Ảnh: TASS

Tại cuộc đàm phán, hai bên đã thảo luận các vấn đề an ninh quốc phòng, triển vọng phục hồi sự tương tác song phương trong lĩnh vực quân sự, công tác khắc phục sự cố an ninh và sự tham gia của đại diện NATO trong các sự kiện quốc tế do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức.

Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga bày tỏ sự quan tâm đến sự gia tăng hoạt động quân sự của NATO tại các vùng biên giới của Nga, cũng như việc triển khai các hệ thống quốc phòng tiên tiến của liên minh này.

Quan hệ Nga - NATO đang chịu gánh nặng của cuộc xung đột Ukraine, cũng như tình hình Nga tham chiến ở Syria. Điều này không làm cho cuộc trò chuyện hiện nay trở nên dễ dàng hơn, nhưng vẫn còn có hy vọng và sẵn sàng làm việc với nhau.

Trên thực tế, quan hệ Nga - NATO bắt đầu căng thẳng từ năm 2014 do tình hình ở Ukraine. Thời gian gần đây, NATO liên tục mở rộng và tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực phía Đông châu Âu. Điều này càng khiến Nga tức giận và hai bên có những hành động trả đũa lẫn nhau. Và sự căng thẳng giữa hai bên khiến cho vấn đề an ninh khu vực luôn “nóng”.

Tướng Peter Paul - Chủ tịch Uỷ ban Quân sự NATO khẳng định, NATO không muốn có một cuộc chiến tranh lạnh mới hay đối đầu với Nga. Ngược lại, khối này mong muốn có một mối quan hệ tích cực và xây dựng hơn với Nga. 

Tại cuộc đàm phán, Tướng Gerasimov cũng thông tin đến Chủ tịch Uỷ ban quân sự NATO kế hoạch hoạt động của Bộ Quốc phòng Nga trong năm 2017. 

Cả đại diện Nga và NATO đều đi đến thống nhất về sự cần thiết của việc giảm căng thẳng trong quan hệ, hướng tới ổn định tình hình ở châu Âu./.

Mỹ Nga

(Theo TASS)

Tin mới