mask

Nga lên án ‘tiêu chuẩn kép’ trong phản ứng của phương Tây trước cuộc trao đổi tù nhân với Ukraine

(Baonghean.vn) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chỉ rõ sự khác biệt trong phản ứng của các quốc gia phương Tây đối với các tù nhân quốc tịch Nga và quốc tịch Ukraine.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Maria Zakharova đã chỉ ra tiêu chuẩn kép của các quốc gia phương Tây liên quan đến phản ứng của các nước này trước cuộc trao đổi tù nhân gần đây giữa Nga và Ukraine. 

"Chúng tôi thực sự ngạc nhiên trước phản ứng mà chúng tôi chứng kiến từ cộng đồng quốc tế", nhà ngoại giao phát biểu trong cuộc họp báo. "Chúng tôi ngạc nhiên rằng những tuyên bố này chỉ hoan nghênh việc trả tự do và hồi hương các công dân của Ukraine, những người nhận được rất nhiều sự thấu cảm từ phương Tây".

Nữ phát ngôn viên lưu ý rằng không hề có phản ứng như vậy đối với các công dân Nga. Zakharova phát biểu: "Những người Nga bị Kiev giam giữ, cuối cùng cũng có thể đoàn viên với gia đình nhờ kết quả của bước đi mang tính nhân đạo của đôi bên, không gợi được sự cảm thông nào, không phản ứng cảm xúc nào, như thể họ là những người thuộc một dạng khác không đáng nhận được những tình cảm như thế".

"Mọi người đều hiểu, khó mà xem đường hướng này là thứ gì khác ngoài sự biểu thị những tiêu chuẩn kép, và là một bước đi xa cách với bất kỳ quan điểm chung nào về nhân quyền, như mà các đối tác phương Tây của chúng tôi thường viện dẫn".

Ngày 7/9, Moskva và Kiev đã tiến hành trao đổi tù nhân "35 đổi 35". Các công đoạn chuẩn bị cho cuộc trao đổi này đã khởi động sau khi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đắc cử. Giai đoạn đàm phán tích cực và chính thức hóa các thủ tục pháp lý liên quan đến công dân 2 nước có tên trong danh sách bắt đầu vài tuần trước. Hôm 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu rằng cuộc trao đổi có quy mô lớn và có thể trở thành một bước đi hướng tới bình thường hóa quan hệ song phương.

Tin mới