Nga lo ngại tình hình đối đầu giữa Mỹ và Iran

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ lo ngại trước tình thế đối đầu hiện nay giữa Mỹ và Iran.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn vừa được đăng tải trên trang web chính thức của Điện Kremlin, ông Putin nhấn mạnh: "Điều này khiến chúng tôi lo ngại bởi nó đang diễn ra gần biên giới đất nước chúng tôi. Điều này có thể gây bất ổn tình hình xung quanh Iran, tác động tới một số quốc gia mà chúng tôi có mối quan hệ rất gần gũi, khiến làn sóng di cư ngày càng đông cộng với việc gây thiệt hại đáng kể đối với nền kinh tế thế giới cũng như lĩnh vực năng lượng toàn cầu. Chúng tôi sẽ hoan nghênh bất kỳ cải thiện nào trong mối quan hệ giữa Mỹ và Iran. Việc leo thang căng thẳng sẽ gây bất lợi cho tất cả các bên".

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng từ tháng 5/2018 khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này.

Quan hệ giữa hai nước càng xấu hơn từ 2 tháng trở lại đây khi Mỹ tăng cường sức ép nhằm ngăn chặn hoàn toàn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, ngành kinh tế chủ lực của Iran.

Đặc biệt, quan hệ giữa Mỹ và Iran tiến sát "lằn ranh đỏ" sau vụ Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái của Mỹ trên Eo biển Hormuz ngày 20/6 vừa qua. Cho dù đã rút lại quyết định không kích trả đũa khi “tên lửa đã lên bệ phóng”, nhưng ông chủ Nhà Trắng vẫn áp đặt nhiều lệnh cấm vận nhằm vào các quan chức hàng đầu Iran.

Phía Tehran đã đáp trả Mỹ bằng cách rút khỏi một số cam kết hạt nhân quan trọng nhất và vượt ngưỡng cho phép làm giàu urani./.

Tin mới