mask

Nga mong Tổng thống mới của Mỹ phê chuẩn Hiệp ước cấm hạt nhân

(Baonghean.vn) - Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaliy Churkin ngày 23/9 nói rằng, Nga hy vọng vị Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ sẽ thể hiện sự cam kết hơn nhiều hơn để phê chuẩn Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT).

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaliy Churkin kêu gọi Tổng thống sắp tới của nước Mỹ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT). Ảnh: AFP.
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaliy Churkin kêu gọi Tổng thống sắp tới của nước Mỹ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT). Ảnh: AFP.

Đây là tuyên bố mới nhất của Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaliy Churkin về Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT) mà Nga đã phê chuẩn.

“Chúng tôi hy vọng rằng, vị tổng thống tiếp theo của Mỹ sẽ có thái độ quyết liệt  trong việc thực hiện cam kết của mình để phê chuẩn CTBT”, Đại sứ Vitaliy Churkin phát biểu tại kỳ họp lần thứ 71 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ.

Ông Churkin cũng lưu ý, Washington đã không phê chuẩn Hiệp ước này dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết ủng hộ việc thực thi trong giai đoạn đầu của Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT).

Hiệp ước này được thông qua vào năm 1996 và đã được ký kết bởi Mỹ và 182 quốc gia khác trên thế giới. Hiệp ước đã được 166 quốc gia phê chuẩn, thế nhưng lại chưa được phê chuẩn tại Mỹ.

Để có hiệu lực tại Mỹ, Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT) đòi hỏi phải có sự phê chuẩn của tất cả 44 tiểu bang đã được liệt kê trong phụ lục của Hiệp ước.

Cho đến nay, Hiệp ước được phê chuẩn bởi hầu hết các quốc gia, bao gồm 3 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân là Nga, Pháp và Anh.

Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện cung cấp một lệnh cấm có sự ràng buộc về pháp lý trên toàn cầu, nhằm chống lại các vụ thử hạt nhân hoặc bất kỳ một vụ nổ hạt nhân nào khác.

Khang Duy

(Theo Sputnik)

Tin mới