mask

Nga muốn có kết quả đối thoại an ninh với Mỹ ngay lập tức

Ngày 5/1, nhà đàm phán hàng đầu của Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết, Nga muốn thấy có bước tiến trong các cuộc đối thoại an ninh với Mỹ trong vòng một vài tuần.

Các quan chức Nga và Mỹ dự kiến có các cuộc đối thoại vào ngày mùng 9 và 10/1 tới tại Geneva (Thụy Sĩ) trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên quan việc Nga tăng cường quân sự tại khu vực biên giới với Ukraine.

Theo ông Ryabkov, Tổng thống Nga Vladimir Putin mong muốn có kết quả ngay lập tức trong các cuộc đối thoại an ninh với Mỹ, nhưng không đặt ra một thời gian cụ thể nào.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov (Ảnh: Reuters)
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov (Ảnh: Reuters)

Nga đang yêu cầu Mỹ và NATO không kết nạp tư cách thành viên của Ukraine trong liên minh và thu hẹp các hoạt động triển khai quân sự. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh bác bỏ yêu cầu, cảnh báo các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga nếu căng thẳng gia tăng với Ukraine. 

Ông Ryabkov bày tỏ hy vọng lập trường cứng rắn của Mỹ chỉ là một chiến thuật đàm phán và phía Nga đang đánh giá phản ứng của Mỹ. Quan chức Nga cũng không đề cập các biện pháp phản ứng nếu các cuộc đối thoại Nga-Mỹ thất bại vì cho rằng đây là bước đi phản tác dụng.

Tuy nhiên, trước đó Tổng thống Putin cũng không loại trừ một khả năng phản ứng quân sự như triển khai vũ khí mới gần biên giới./.

Tin mới