mask

Nga - Mỹ đấu khẩu gay gắt về tình hình Venezuela

Nga cho rằng chính sách của Mỹ đối với Venezuela hiện nay là mang tính “phá hoại”.

Theo đề nghị của Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 26/1 nhóm họp về tình hình tại Venezuela. Mỹ chủ trương gia tăng sức ép buộc các quốc gia trong Hội đồng Bảo an ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người đã tự phong là “Tổng thống lâm thời” của Venezuela, đồng thời kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. Nga ngay lập tức đã phản ứng mạnh về ý định của Mỹ, đồng thời khẳng định chính sách của Mỹ đối với Venezuela là mang tính “phá hoại”.

Nga - Mỹ đấu khẩu gay gắt về tình hình Venezuela ảnh 1
Tình hình bất ổn ở Venezuela đang có chiều hướng gia tăng trong những ngày gần đây. Ảnh: BBC.

Phát biểu với báo giới ngày 25/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông đã chỉ định cựu nhà ngoại giao Mỹ Elliott Abrams làm đặc phái viên cho tiến trình “khôi phục dân chủ” tại Venezuela sau khi công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là “Tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này. 

Cũng trong ngày 25/1, Bộ Tài chính Mỹ đã phát tín hiệu sẵn sàng thắt chặt gọng kìm kinh tế đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela Maduro, qua đó đẩy nhanh tiến trình chuyển giao tài sản Chính phủ cho thủ lĩnh phe đối lập Guaido.

Nga ngay lập tức đã phản đối chính sách của Mỹ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gọi chính sách của Mỹ đối với Venezuela là mang tính “phá hoại”. 

“Chúng tôi biết chính sách của Mỹ và chúng tôi cũng hiểu rõ chính sách của những người theo đuổi nó. Thực tế, chính sách này hướng tới Venezuela và một số quốc gia khác chỉ mang tính phá hoại. Mọi người đều biết rõ những lời công khai kêu gọi đảo chính. Đây là hành vi không được chấp nhận, hủy hoại hiến chương Liên Hợp Quốc và chuẩn mực ứng xử quốc tế. Chúng tôi sẽ trình bày quan điểm tại cuộc họp bất thường của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bàn về tình hình Venezuela, nếu cuộc họp được triệu tập”, ông Lavrov nói.

Trong lúc này, tình hình tại Venezuela vẫn diễn biến căng thẳng. Về phần mình, Tổng thống Maduro cho biết, Chính phủ của ông sẽ đánh bại đảo chính và phản đối những nỗ lực công nhận thủ lĩnh phe đối lập làm Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố sẵn sàng gặp gỡ với thủ lĩnh phe đối Guaido để bắt đầu tiến trình đối thoại tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này. Theo ông Maduro, con đường hòa bình là giải pháp duy nhất để đưa đất nước vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay./

Tin mới