Nga - Mỹ vẫn đôi co về chuyện trả lại tài sản ngoại giao

Trong cơn tức giận, phía Nga đã tố cáo phía Mỹ là có hành vi “cướp ngày” khi đặt điều kiện để trả lại tài sản ngoại giao của Nga.

Trong những ngôn từ được cho là mạnh mẽ nhất thể hiện sự “tức giận” cao độ trước cách xử trí cuộc tranh cãi về vấn đề phong tỏa tài sản ngoại giao của Nga ở Mỹ của chính quyền Tổng thống Donald Trump, giới chức Nga cho rằng những điều kiện mà Washington đặt ra cho việc trao trả tài sản ngoại giao của Moscow ở New York và Maryland chẳng khác nào hành động “cướp ngày”.

nga va my van doi co ve chuyen tra lai tai san ngoai giao hinh 1
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: RT.

Thất vọng và hết kiên nhẫn, Nga khẳng định nước này “không còn lựa chọn” nào khác ngoài việc tung ra đòn trả đũa nhằm vào Mỹ. 

Phản ứng trước tuyên bố của một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho rằng, Mỹ không có ý định trả lại khu nhà ngoại giao cho Nga mà không được “điều gì đổi lại”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 17/7 nhấn mạnh: “Điều này là gì khi họ lấy đi những tài sản riêng thuộc về chúng tôi theo văn kiện liên chính phủ đã phê chuẩn? Và để lấy lại nó, họ hành động theo nguyên tắc 'cái gì của tôi là của tôi, còn cái gì của các bạn thì chúng ta sẽ phân chia'”.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Nga mong chờ Mỹ thể hiện sự “thiện chí và khôn ngoan về chính trị” trong tiến trình giải quyết cuộc tranh chấp liên quan đến vấn đề trao trả khu nhà ngoại giao.

Ông Peskov cũng cho biết, Nga vẫn giữ quan điểm rằng việc trao trả phải tiến hành vô điều kiện, bất cứ điều kiện nào Mỹ đưa ra đều “không thể chấp nhận được” và “vi phạm luật pháp quốc tế”.

Nga gần đây tỏ ra “thất vọng” với Mỹ liên quan tới việc hai bên chưa giải quyết triệt để được mâu thuẫn ngoại giao vốn có từ thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Trước đó, sở dĩ Nga quyết định không áp đặt các biện pháp trả đũa với Mỹ được cho là do Moscow hy vọng quan hệ với Washington sẽ được cải thiện dưới thời Tổng thống Donald Trump, và rằng chính quyền mới của Mỹ có “những người hiểu chuyện” hơn những quan chức dưới thời người tiền nhiệm Obama. 

Thế nhưng những hành động và lời nói của Mỹ thời gian gần đây khiến cho Nga “mất hết kiên nhẫn”. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev đã thể hiện thái độ kiên quyết khi cho rằng Nga “không còn lựa chọn” nào khác và sẵn sàng các biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng thừa nhận: “Nếu vụ việc không có biến chuyển, chúng tôi sẵn sàng đưa ra các biện pháp để trả đũa Mỹ bởi chúng tôi đã cảnh báo điều này nhiều lần rồi. Chúng tôi đã làm điều này thông qua cả kênh song phương cũng như công khai. Chúng tôi biết sẽ phải trả đũa như thế nào”.

Những cảnh báo trên cho thấy sự giận dữ ngày càng gia tăng của Nga với Mỹ và thế bế tắc trong quan hệ giữa hai bên vẫn chưa được khai thông dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump. Những tranh cãi giữa hai nước thời gian qua khiến dư luận lo ngại, căng thẳng giữa hai nước sẽ bị đẩy lên một nấc thang mới./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin mới