mask

Nga nên triển khai vũ khí hạt nhân tại Syria để trả đũa trừng phạt của Mỹ?

(Baonghean.vn) - Một nhà lập pháp cấp cao của Nga hôm 24/8 nói với hãng tin TASS, chính sách của Mỹ nhằm gây sức ép với Nga đã vượt “lằn ranh đỏ”, và Moskva nên suy nghĩ về một sự đáp trả bất đối xứng, chẳng hạn triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước ngoài.
Nhà lập pháp Vladimir Gutenev. Ảnh: TASS
Nhà lập pháp Vladimir Gutenev. Ảnh: TASS

“Tôi tin rằng hiện nay Nga phải tự mình vạch ra ‘giới hạn đỏ’. Đã đến lúc suy ngẫm về các biện pháp đáp trả bất đối xứng khác nhau với Mỹ, điều hiện đang được giới chuyên gia đề xuất và dự kiến không chỉ để chống lại các biện pháp trừng phạt của họ mà còn nhằm tạo ra một chút tổn thất mang tính trả đũa”, Vladimir Gutenev, phó chủ tịch thứ nhất ủy ban chính sách kinh tế Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga phát biểu.

Trong số các biện pháp như vậy, quan chức này nhắc đến việc triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tại các nước khác, chẳng hạn Syria, việc sử dụng các đồng tiền ảo gắn với giá trị của vàng trong hoạt động xuất khẩu vũ khí của Nga và việc đình chỉ nhiều hiệp ước với Mỹ, bao gồm hiệp ước về không phổ biến công nghệ tên lửa.

Gutenev nói: “Chẳng có gì bí mật rằng sức ép nghiêm trọng đang được áp lên Nga, và tình hình sẽ chỉ thêm xấu đi. Nó là nhằm tung ra một cú giáng cho lĩnh vực hợp tác quốc phòng, bao gồm xuất khẩu hàng quốc phòng. Chúng ta nhận thấy rằng người Mỹ hiện nói về khả năng trừng phạt chống các nước mua vũ khí của Nga… Chúng ta nên làm theo lời khuyên của các chuyên gia, rằng Nga có lẽ nên ngừng thực thi các hiệp ước không phổ biến công nghệ tên lửa, đồng thời cũng làm theo ví dụ của Mỹ và bắt đầu triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật của chúng ta ở các nước bên ngoài. Có thể Syria, nơi chúng ta có một căn cứ không quân được bảo vệ tốt, sẽ là một trong những nước như vậy”.

Nhà lập pháp này nói thêm, để đáp trả “những nỗ lực Mỹ có thể đưa ra nhằm ngăn cản các thỏa thuận về hàng dân sự và vũ khí của Nga”, Nga nên “cân nhắc khả năng tiến hành các giao dịch bằng tiền ảo được liên kết với giá trị của vàng”.

“Và tôi chắc chắn đây sẽ là một lựa chọn rất thú vị đối với Trung Quốc, Ấn Độ cũng như các nước khác”, ông khẳng định.

Theo Gutenev, toàn bộ gói các biện pháp nói trên “có thể trở thành một lý lẽ rất nghiêm túc” có lợi cho Nga.

“Trong môn đấm bốc, người ta không thể chỉ né các cú đấm, mà cũng phải đánh trả. Nhất là khi mọi quy tắc đã bị vi phạm và trọng tài - chẳng hạn WTO và các thể chế quốc tế khác - lựa chọn cách giữ im lặng”, ông nói.

Bình luận về các đòn trừng phạt hiện đã có hiệu lực, Gutenev cho biết chúng khó có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga.

“Chương trình thay thế nhập khẩu đã đem lại những kết quả rất tốt, đã tìm được các nhà cung cấp thay thế”, ông cho biết. “Tuy nhiên, chúng tôi quan ngại về thực tế rằng các biện pháp trừng phạt vẫn đang tăng đà và trở thành điều gì đó sắp sửa cận kề”.

Tin mới