mask

Nga nêu điều kiện đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, có thể cần phải tổ chức cuộc đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Vladimir Putin với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nhà lãnh đạo Nga sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán như vậy, nhưng cần phải có sự chuẩn bị.

“Chúng tôi xác nhận Tổng thống Putin không bác bỏ ý tưởng về cuộc gặp với Tổng thống Zelensky”, ông Lavrov cho biết sau cuộc đàm phán “khó khăn” với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/3.

Nga nêu điều kiện đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine ảnh 1
Tổng thống Ukrainian Volodymyr Zelensky, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp theo hình thức Normandy tại Paris năm 2019. Ảnh: Sputnik 

Ngoại trưởng Nga cho biết, ông đã nhắc lại với người đồng cấp Ukraine rằng Tổng thống Putin và Nga “luôn sẵn sàng gặp gỡ nếu chúng tôi có thể giải quyết được vấn đề”. Tuy nhiên, Moscow nhận thấy không cần thiết phải tổ cức một cuộc gặp “chỉ để gặp gỡ”.

Theo ông Lavrov, có thể một lúc nào đó, sẽ cần có một cuộc gặp như vậy. Nhưng để điều đó xảy ra, công việc chuẩn bị phải được thực hiện cùng với phía Belarus.

Các phái đoàn Nga và Ukraine đã tổ chức 3 vòng đàm phán ở Belarus kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24/2. Tuy nhiên, các bên vẫn chưa đạt được kết quả quan trọng nào.

“Các đề xuất cụ thể của chúng tôi đã được phía Ukraine lắng nghe và họ hứa hẹn sẽ có câu trả lời cụ thể. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi”, ông Lavrov nói./.

Tin mới