mask

Nga nêu điều kiện gia hạn vận chuyển khí đốt quá cảnh qua Ukraine

(Baonghean.vn) - Moskva thừa nhận khả năng mở rộng quá cảnh Ukraine sau năm 2024 nếu nhu cầu tiếp tục ở châu Âu và hệ thống dẫn khí đốt của Ukraine trong tình trạng hoạt động, Dmitry Birichevsky, Giám đốc Vụ Hợp tác Kinh tế của Bộ Ngoại giao Nga cho hay.
0:00 / 0:00
0:00

​ Hợp đồng vận chuyển khí đốt hiện tại qua lãnh thổ Ukraine sẽ hết hạn vào năm 2024.

"EU đã tuyên bố chính sách từ bỏ khí đốt tự nhiên của Nga. Điều này đồng nghĩa với việc từ bỏ quá cảnh Ukraine và làm mất thu nhập của Kiev. Nếu nhu cầu từ người tiêu dùng châu Âu vẫn duy trì và hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine trong tình trạng hoạt động, thì Nga sẽ sẵn sàng xem xét, trong số các lựa chọn khác, khả năng tiếp tục quá cảnh qua Ukraine'', - Birichevsky nói.

Nga nêu điều kiện gia hạn vận chuyển khí đốt quá cảnh qua Ukraine ảnh 1
Khai thác dầu mỏ tại Nga. Ảnh: AP

Ông nhấn mạnh rằng Nga đang thực hiện tất cả các nghĩa vụ của mình theo hợp đồng hiện tại, đồng thời nhắc lại rằng việc vận chuyển hiện tại bị "hạn chế bởi chính quyền Ukraine, bởi họ đã từ chối vận chuyển khí đốt qua trạm đo khí đốt ''Sokhranivka''.

Từ tháng 8, Đức sẽ hoàn toàn ngừng mua than từ Nga và từ ngày 31 tháng 12, nước này sẽ từ bỏ dầu của Nga, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đức Jorg Kukis tuyên bố. Trước đây, Nga chiếm 40% nhập khẩu than và dầu của Đức.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Moskva.

Các nước thuộc Liên minh châu Âu xem xét phương án từ bỏ dầu mỏ và khí đốt của Nga. Nhiều quốc gia tuyên bố đóng băng tài sản của Nga và kêu gọi từ bỏ năng lượng từ nước này. Tất cả những điều này đã trở thành vấn đề đối với Mỹ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng mạnh./.

Tin mới