mask

Nga - Nhật mở vòng đàm phán mới về hiệp ước hòa bình

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có cuộc thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono ngày 10/5 về hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Hai ngoại trưởng cũng sẽ đề cập đến các vấn đề toàn cầu và khu vực.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Hiện Ngoại trưởng Nhật Bản đã có mặt tại Moskva trong chuyến thăm Nga chính thức. Việc ký kết hiệp ước hòa bình giữa hai nước sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự. Kể từ đầu năm nay, đây đã là vòng đàm phán thứ ba liên quan đến vấn đề này.

Trong cuộc họp tại Singapore ngày 14/11/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đồng ý tích cực duy trì các cuộc đối thoại về hiệp ước hòa bình, dựa trên Tuyên bố chung về việc chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa 2 nước được ký ngày 19/10/1956. Mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được cải thiện, tuy nhiên hiệp ước hòa bình cho đến nay vẫn chưa được ký kết.

Hai ngoại trưởng đồng thời cũng sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến thế giới và khu vực. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết, các bên sẽ trao đổi những quan điểm về tình hình hiện tại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cách đối phó trước những nguy cơ và thử thách và việc hợp tác trên trường quốc tế.

Tin mới