mask

Nga - Nhật muốn ký hòa ước không kèm điều kiện tiên quyết

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với nhà lãnh đạo Nhật Bản Shinzo Abe về một bản hiệp ước hòa bình giữa 2 quốc gia mà không kèm theo điều kiện tiên quyết nào trước thời điểm cuối năm nay.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vlaidmir Putin ngày 10/9. Ảnh: Sputnik
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vlaidmir Putin ngày 10/9. Ảnh: Sputnik

Theo RT, 2 nhà lãnh đạo Nga - Nhật đã gặp nhau hôm 12/9 tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông đang diễn ra ở Vladivostok, Viễn Đông Nga.

“Chúng ta hãy ký kết một hiệp ước hòa bình - không phải hiện giờ mà trước khi hết năm nay, không kèm bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, Tổng thống Nga phát biểu.

Những tuyên bố của ông Putin đã được Thủ tướng Nhật Bản hưởng ứng. “Chúng ta hãy cùng tiến về phía trước, tự hỏi những câu như, "nếu giờ chúng ta không ký hòa ước, vậy thì lúc nào ký? Nếu chúng ta không làm điều đó, vậy thì ai sẽ làm?", ông Abe nói.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng khẳng định thế hệ hiện nay có trách nhiệm “hoàn toàn xóa bỏ cảnh tượng hậu chiến” khỏi khu vực.

Nga và Nhật bản đã không ký kết một bản hiệp ước hòa bình chính thức sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc năm 1945, và sự thiếu vắng một hiệp định như vậy kể từ đó đã kéo căng các quan hệ.

Trở ngại chính với việc ký hòa ước là những tuyên bố lâu nay của các bên đối với vùng lãnh thổ tranh chấp mà Nga gọi là Quần đảo Kuril, còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Tin mới