Nga nói Kiev tấn công 'quy mô lớn', Kremlin cảnh báo phương Tây về tên lửa gửi tới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quân đội Nga cho hay, binh sĩ Ukraine hôm 4/6 đã tổ chức tấn công vào nhiều vị trí phòng thủ của các lực lượng vũ trang Moscow tại khu vực Donbass.

Thông cáo được Bộ Quốc phòng Nga công bố rạng sáng nay (5/6) cho biết, quân đội Ukraine trước đó một ngày đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào 5 điểm thuộc khu vực tiền tuyến ở vùng Donbass.

Ảnh minh họa. Ảnh: AP ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: AP

“Cuộc tấn công được đối phương thực hiện vào sáng ngày 4/6, nhằm mục đích chọc thủng phòng tuyến quân Nga ở điểm được coi là yếu nhất của chúng tôi tại tiền tuyến. Tuy nhiên, những nỗ lực tấn công của đối phương đã không hoàn thành được mục tiêu”, hãng tin RT trích một đoạn trong thông cáo viết.

Theo thông cáo trên, phía Kiev đã điều động hai lữ đoàn cơ giới số 23 và 31 từ những “lực lượng dự bị chiến lược” để thực hiện việc hỗ trợ các đơn vị khác trong cuộc tấn công. “Quân đối phương đã mất hơn 250 binh sĩ, 16 xe tăng, 3 xe chiến đấu bộ binh và 21 phương tiện bọc thép khác”.

Hiện phía Ukraine chưa phản hồi về nội dung bản thông cáo được Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Kremlin cảnh báo phương Tây về tên lửa gửi Ukraine

Điện Kremlin hôm 4/6 cho biết, việc Pháp và Đức cung cấp bất kỳ loại tên lửa tầm xa nào cho Ukraine sẽ dẫn đến “một vòng xoáy căng thẳng sâu hơn nữa” trong cuộc xung đột.

“Chúng tôi đã bắt đầu chứng kiến các cuộc thảo luận về việc Pháp và Đức chuyển giao cho Ukraine những loại tên lửa có tầm bắn từ 500km trở lên. Đây là một loại vũ khí hoàn toàn khác biệt, và nó sẽ dẫn đến một vòng xoáy căng thẳng sâu hơn”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói khi trả lời phỏng vấn kênh Rossiya-1.

Theo tờ The Guardian, tuyên bố trên được ông Peskov đưa ra trong bối cảnh Đức và Pháp được cho là có những hành động nối gót Anh trong việc cung cấp những loại vũ khí có tầm bắn xa cho quân đội Ukraine.

Cụ thể, chính quyền Kiev gần đây đã yêu cầu Berlin cung cấp tên lửa hành trình Taurus với tầm bắn lên tới 500km. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Paris sẽ giao cho Ukraine những loại tên lửa “có tầm bắn cho phép nước này thực hiện một cuộc phản công được mong đợi từ lâu”.

Tỉnh biên giới Nga bị tập kích

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, nhiều đơn vị của họ cùng các nhân viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 4/6 đã giao tranh với một số biệt kích Ukraine tại tỉnh Belgorod.

“Trong ngày 4/6, các đơn vị trực thuộc Quân khu phía Tây và Cơ quan biên phòng FSB đã phát hiện ý định vượt sông của nhóm trinh sát Ukraine ở gần làng Novaya Tavolzhanka thuộc tỉnh Belgorod. Trong quá trình giao tranh, chúng tôi đã sử dụng pháo binh để khiến lực lượng đối phương phải rút lui”, hãng thông tấn TASS dẫn một đoạn trong thông cáo viết.

Theo hãng tin RT, đây là vụ tập kích thứ hai được phía Ukraine thực hiện với quy mô lớn nhằm vào tỉnh Belgorod trong hai tuần qua. Trước đó vào ngày 22/5, một số đơn vị quân Ukraine, được trang bị nhiều khí tài phương Tây, đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào một số khu vực của tỉnh này. Tuy nhiên, lực lượng này nhanh chóng bị quân đội Nga đẩy lui.

Tin mới