Nga: Ông Tillerson mang 'tối hậu thư' tới Moscow là 'vô ích'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria V. Zakharova cho biết, ông Tillerson tới Moscow với “tối hậu thư” về Syria là “vô ích” và đặt dấu hỏi về mục đích của Mỹ ở Syria và Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay ông Rex W. Tillerson vào năm 2012, khi ông còn là giám đốc tập đoàn dầu khí ExxonMobil
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay ông Rex W. Tillerson vào năm 2012, khi ông còn là giám đốc tập đoàn dầu khí ExxonMobil

Ngoại trưởng Mỹ Rex W. Tillerson vừa có cuộc hội đàm kéo dài 2 giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, 2 người không đồng ý nhiều vấn đề liên quan đến vụ tấn công hóa học ở Syria và cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Tillerson đã có cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergey V. Lavrov sau cuộc gặp đầu tiên giữa các lãnh đạo Nga và một phái viên hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Tillerson cho biết trước báo giới: “Hai cường quốc hạt nhân hùng mạnh nhất thế giới không thể có được mối quan hệ này”.

Ông Tillerson và ông Lavrov cho biết, các vấn đề đáng chú ý được thảo luận trong cuộc hội đàm là cuộc khủng hoảng ở Syria, Triều Tiên và Ukraine và cả 2 bên đã đồng ý thiết lập một nhóm làm việc giúp giải quyết những khúc mắc trong quan hệ hai nước Mỹ- Nga.

Ông Tillerson tái khẳng định quan điểm của Mỹ rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công vũ khí hóa học ở bắc Syria hôm 4/4 khiến hơn 80 người thiệt mạng. Trong khi đó, ông Lavrov nhắc lại quan điểm của Nga rằng nhiều chi tiết về vụ tấn công vẫn chưa được xác định rõ và tố cáo những gì ông Tillerson mô tả là “sự điên cuồng của truyền thông” xung quanh vụ tấn công.

Hơn nữa, Nga cũng đã phủ quyết một nghị quyết lên án vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 12/4. Đây là lần thứ 8 trong 6 năm xung đột ở Syria, một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sử dụng quyền phủ quyết để bảo vệ chính quyền Syria.

Ngoài ra, ông Tillerson cho biết, việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ là một thực tế chắc chắn. Đáp lại, ông Lavrov đưa ra một danh sách dài về những nỗ lực của Mỹ nhằm “thay đổi chế độ” trên toàn thế giới, từ Serbia sang Iraq và tới Libya. Ông mô tả những nỗ lực này là thất bại và là cảnh báo đối với bất cứ nỗ lực tương tự ở Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria V. Zakharova cho biết ông Tillerson tới Moscow với “tối hậu thư” là “vô ích”. Bà đồng thời cho rằng nếu ông Tillerson muốn đạt được tiến bộ trong quan hệ ngoại giao Mỹ-Nga thì ông ta phải bắt đầu bằng việc khiến ông Trump và chính quyền của ông có cùng tư tưởng về chiến lược ở Syria.

Bà Zakharova nói trên truyền hình Dozhd của Nga: “Không rõ họ sẽ làm gì ở Syria và ở những nơi khác như Triều Tiên. Không ai hiểu họ sẽ làm gì ở Trung Đông vì đây là một khu vực hết sức phức tạp”.

Vài tuần trước chuyến thăm Nga, ông Tillerson hi vọng cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo là trọng tâm của chuyến đi này. Tuy nhiên, thay vào đó, cuộc tấn công hóa học ở Syria và việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ lại làm lu mờ đi những gì ông Tillerson từng nhấn mạnh là ưu tiên số 1.

Ông Putin đã từng trao Huân chương Hữu nghị của Nga cho ông Tillerson, cựu giám đốc tập đoàn dầu khí ExxonMobil. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng chuyến đi lần này với vai trò Ngoại trưởng Mỹ của ông Tillerson sẽ gặp nhất nhiều khó khăn và khó có thể đạt được kết quả mong đợi.

Theo Tiền phong

TIN LIÊN QUAN

Tin mới