mask

Nga phải bồi thường hàng trăm triệu USD cho Belarus do dầu ô nhiễm

(Baonghean.vn) - Ngày 11/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khẳng định, Moskva không nên bác bỏ những thiệt hại bắt nguồn từ dầu ô nhiễm của Nga đi tới Belarus thông qua đường ống dẫn dầu Druzhba. Theo ông Lukashenko, mức thiệt hại lên tới hàng trăm triệu USD.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Giám đốc Transneft Nikolay Tokarev. Ảnh: DPA

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Lukashenko cho biết, Minsk sẽ công bố mức thiệt hại chính thức sau khi kiểm toán. 


Hãng thông tấn nhà nước Belta dẫn lời Tổng thống Lukashenko nêu rõ: "Ông ấy (Tổng thống Nga Vladimir Putin) hiểu rõ cần phải đền bù cho thiệt hại này. Chính ông ấy từng tuyên bố sự cố đã gây ra thiệt hại lớn cho Nga. Trong khi đó, Belarus nằm ở trung tâm sự tổn thất. Chúng tôi phải chịu thiệt hại nhiều nhất. Ông ấy đã công khai thừa nhận mức tổn thất là rất lớn. Chính xác lớn từng nào? Các chuyên gia sẽ tính toán. Tôi nghĩ người Nga không nên bác bỏ sự thật là tổn thất lên tới hàng trăm triệu USD".

Hồi cuối tháng trước, Nga đã dừng bơm dầu trong đường ống Druzhba (thuộc Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Transneft) sang Tây Âu và Đức vì dầu bị ô nhiễm, góp phần nâng giá dầu toàn cầu lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng và khiến các nhà máy lọc dầu ở châu Âu tranh giành tìm nguồn cung. 

Vấn đề dầu thô bị ô nhiễm không phải là vấn đề mới với ngành năng lượng Nga. Tuy nhiên, Transneft là tập đoàn nhà nước có độc quyền về vận chuyển đường ống dẫn đầu ở Nga, do vậy những khách hàng mua dầu thô tại châu Âu hiện có rất ít lựa chọn thay thế dầu thô của Nga.

Tin mới