Nga phản đối mạnh mẽ EU gia hạn trừng phạt

(Baonghean.vn)- Ngày 1/7, Nga chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Liên minh châu Âu (EU) gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không làm Moskva thay đổi đường lối. 

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây ngày càng leo thang kể từ sau sự kiện Liên bang Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014. Ảnh: Sputnik.
Căng thẳng giữa Nga và phương Tây ngày càng leo thang kể từ sau sự kiện Liên bang Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014. Ảnh: Sputnik.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng động thái của EU là “thiển cận" và “vô lý” khi liên hệ các biện pháp trừng phạt với việc không đạt được tiến triển trong thực hiện thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine. 

Thông cáo có đoạn viết “Thực chất, chính EU đã khiến sự căng thẳng trong mối quan hệ EU-Nga trở thành các trò chơi vô trách nhiệm của giới chức cầm quyền Ukraine”.

Tuyên bố của Nga được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hội đồng châu Âu tuyên bố gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào các lĩnh vực dầu mỏ, tài chính và quốc phòng của nền kinh tế Nga cho đến ngày 31/1 năm sau, với lý do các điều khoản của thỏa thuận hòa bình Minsk tháng 2/2015 "không được thực thi đầy đủ". 

Phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga kể từ sau vụ máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines thực hiện chuyến bay số hiệu MH17 bị bắn hạ ở miền Đông Ukraine hồi tháng 7/2014, với cáo buộc Moskva đóng vai trò trong cuộc xung đột ở khu vực này. 

Chính quyền của Tổng thống Putin luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, đồng thời tuyên bố sẽ có những biện pháp đáp trả tương xứng. Ngày 28/6 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh gia hạn lệnh cấm nhập khẩu lương thực từ phương Tây đến cuối năm 2017.

Hiện EU đang đối mặt với những tranh luận khó khăn về việc gia hạn trừng phạt Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, do vấp phải sự phản đối của một số quốc gia thành viên. Hồi đầu tháng 6 vừa qua, Thượng viện Pháp đã thông qua nghị quyết kêu gọi chính phủ nước này bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp trừng phạt Nga./.

Lan Hạ

(Theo AFP)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới