Nga quan ngại Mỹ tăng cường vai trò vũ khí hạt nhân vì mưu đồ quân sự

(Baonghean.vn) - Một quan chức cấp cao của Nga ngày 22/10 bày tỏ quan ngại, Washington đang tăng cường vai trò vũ khí hạt nhân trong kế hoạch quân sự của nước này, như một phần trong chiến dịch gia tăng sức mạnh của chính quyền Tổng thống Trump nhằm đảm bảo “tính ưu việt của quân đội Mỹ so với phần còn lại của thế giới”.

Quan chức này còn bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Moskva vi phạm Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban giải trừ quân bị thuộc Đại Hội đồng Liên hợp quốc, ông Andrei Belousov, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nhấn mạnh Moskva đặc biệt quan ngại về Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR) của chính quyền Tổng thống Trump.

Ông Andrei Belousov, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Getty
Ông Andrei Belousov - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Getty
Theo ông Belousov, NPR, được công bố hồi đầu tháng 2 vừa qua, tạo điều kiện cho việc “chế tạo các loại vũ khí hạt nhân hạn chế, từ đó giảm ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân”. Quan chức ngoại giao Nga này khẳng định, động thái của Mỹ “chứng tỏ sự quay trở lại của khái niệm "cuộc chiến hạt nhân có giới hạn”.

Ông Belousov nêu rõ, Nga liên tục kêu gọi “áp dụng các điều kiện thích hợp, từ đó cho phép chúng tôi tiến hành các biện pháp thực tế nhằm biến thế giới thành nơi không còn vũ khí hạt nhân”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, Moskva cũng cần lưu tâm tới “thực tiễn chiến lược hiện tại”.

Theo ông Belousov, ngoài việc tăng cường kho vũ khí hạt nhân, Mỹ cũng đang phát triển vũ khí phòng thủ tên lửa đạn đạo toàn cầu.

Ông Belousov nói thêm, chính quyền Tổng thống Trump vẫn muốn theo đuổi việc triển khai vũ khí ngoài không gian, làm gia tăng sự mất cân bằng “cả về mặt định tính và định lượng” trong lĩnh vực vũ khí thông thường, cũng như phát triển “khái niệm đòn tấn công nhanh toàn cầu”, cho phép các vũ khí thông thường được dẫn đường chính xác của Mỹ thực hiện đòn tấn công bất kỳ đâu trên Trái Đất trong vòng một giờ đồng hồ.

Ông Belousov chỉ trích, chính quyền Tổng thống Trump giải thích kế hoạch “tăng cường tiềm năng hạt nhân quy mô lớn” của Mỹ bằng cách ám chỉ vai trò gia tăng của vũ khí hạt nhân trong học thuyết quân sự của Nga.

 Quan chức ngoại giao Nga này khẳng định: “Tuy nhiên, không một học thuyết quân sự hay tuyên bố nào của giới lãnh đạo chính trị hoặc quân sự Liên bang Nga đưa ra giả định như vậy. Thực tế, chúng tôi đã giảm vai trò vũ khí hạt nhân xuống mức thấp nhất trong lịch sử”.

Ông Belousov đánh giá, cáo buộc của Mỹ cho rằng Nga không tuân thủ hiệp ước vũ khí hạt nhân ký năm 1987 là “vô căn cứ”, song nhấn mạnh Moskva sẵn sàng hợp tác với Washington liên quan tới INF. Ông Belousov khẳng định, kế hoạch của Mỹ rút khỏi INF sẽ là “một bước đi thiển cận và cực kỳ nguy hiểm đối với hòa bình quốc tế”./.

Tin mới