Nga sẵn sàng cung cấp “Pantsir” cho Thổ Nhĩ Kỳ

Hệ thống trang bị phòng không tầm gần và tầm trung như Pantsir-S1 cần thiết để đảm bảo an toàn cho S-400
Nga sẵn sàng cung cấp “Pantsir” cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Nga sẵn sàng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các tổ hợp pháo-tên lửa phòng không "Pantsir" để bảo vệ S-400, — như thông báo của ông Dmitry Shugaev đứng đầu Cơ quan Liên bang Nga về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự.

"Tôi tin chắc rằng việc thực hiện thành công và kịp thời với hợp đồng cung cấp S-400 sẽ cho phép chúng ta nói về việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực các hệ thống tên lửa phòng không, và việc cung cấp các tổ hợp pháo-tên lửa "Pantsir" có thể là một trong những bước đi hợp lý tiếp theo", — ông Shugaev tuyên bố.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Phó Chủ tịch đảng "Rodina", cựu phi công, Thiếu tướng về hưu Beyazyt Karatash đã bình luận về nhận định nói trên và khả năng Thổ Nhĩ Kỳmua các hệ thống "Pantsir" của Nga.

Nga sẵn sàng cung cấp “Pantsir” cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Về yêu cầu thực tế là hệ thống phòng không tầm gần và tầm trung như "Pantsir-S1" là cần thiết để hoàn chỉnh đảm bảo cho tổ hợp S-400, ông Karatash nói:

"Nếu các vị mua hệ thống phòng không tầm xa, diệt được mục tiêu ở độ cao lớn, thì các vị cần phải đảm bảo an toàn cho hệ thống này từ trên không. Cần "chiếc ô" tên lửa như "Pantsir" dành che chắn chống các cuộc tấn công ở tầm thấp và tầm trung vào hệ thống tên lửa phòng không như S-400 hay là Patriot. Điều này không chỉ liên quan đến hệ thống phòng không S-400, mà đồng thời liên quan đến cả các chủ thể dân sự và quân sự cần có sự phòng vệ chống tên lửa".

Cũng trong một cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia quân sự Viktor Murakhovski, TBT tạp chí "Kho tàng của Tổ quốc", đại tá quân dự bị, đã nhấn mạnh rằng các tổ hợp S-400 và "Pantsir" đang làm việc song song một cách thành công.

Nga sẵn sàng cung cấp “Pantsir” cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 3

"Chúng ta có S-400 là tổ hợp với hiệu lực tầm xa. Còn lớp bảo vệ nó, theo quy luật, đối với một tiểu đoàn S-400 thường sử dụng một đại đội "Pantsir" với cơ cấu tiêu chuẩn, đảm bảo lớp che chắn cho S-400 khỏi các cuộc không kích của máy bay và những vũ khí như tên lửa không-đối-đất, khí cụ bay cỡ nhỏ. Đó cũng chính là những gì đã được chứng minh tại căn cứ không quân Hmeimim, nơi tổ hợp "Pantsir" đối phó với các máy bay không người lái. Còn các hệ thống S-400 vào thời điểm đó đảm trách kiểm soát không gian và chặn đứng hành động khiêu khích của lực lượng đường không Hoa Kỳ. Đó là điển hình về sự cộng sinh tự nhiên".

Nga sẵn sàng cung cấp “Pantsir” cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 4

Một trong những nhiệm vụ của tổ hợp "Pantsir" là đảm bảo che chắn các chủ thể dân sự và quân sự lân cận. Về ý này, chuyên gia Viktor Murakhovsky nhận xét như sau:

"S-400 phát huy tác dụng cùng với "Pantsir", đây là mô hình hệ thống phòng không hiệu quả. Các trang bị này được thiết kế để bảo vệ bất kỳ chủ thể chiến lược quan trọng".

Tin mới