mask

Nga sẵn sàng gia hạn hợp đồng khí đốt với Ukraine

Nga sẵn sàng gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt qua Ukraine trong điều kiện hiện tại, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Châu Âu Maros Sefcovic.

Ngoài ra, Nga sẵn sàng tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine, Bộ trưởng Nga nói thêm. "Hiện giờ, như đã biết, Ukraine phải mua lại khí đốt, cũng của chúng tôi, nhưng đắt hơn so với  được cung cấp trực tiếp" - ông Alexander Novak nói.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Đồng thời, ông Novak xác nhận rằng Gazprom có thể giảm giá cho người tiêu dùng Ukraine 25% so với mức giá hiện nay.

Gazprom cũng sẵn sàng tham gia quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt, nếu Ukraine đưa ra đề xuất đó, Bộ trưởng lưu ý.

Theo ông, cuộc trò chuyện với Sefcovic là thực chất về nội dung. Đặc biệt, các bên đã nhất trí thảo luận về ngày diễn ra cuộc gặp ba bên tiếp theo giữa Nga, Ukraine và Ủy ban châu Âu. Bộ trưởng cho rằng nửa cuối tháng 9 là thời điểm thành công nhất cho việc này, để chờ đợi cuộc bầu cử quốc hội ở Ukraine và bổ nhiệm chính phủ.

“Nói chung, chúng tôi xác nhận với Ủy ban châu Âu, ông Sefcovic, rằng Nga có lập trường xây dựng, sẵn sàng đảm bảo và tiếp tục trung chuyển khí qua Ukraine, để đảm bảo nguồn cung cho người tiêu dùng châu Âu” - Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga nhấn mạnh.

Hợp đồng hiện hành về việc cung cấp và trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Đồng thời, từ tháng 11 năm 2015, Ukraine đã từ chối mua từ Gazprom và mua lại nhiên liệu ở châu Âu, chủ yếu ở Slovakia, Hungary và Ba Lan. Mặc dù chính quyền Kiev nhiều lần tuyên bố rằng họ đã xoay xở để thoát khỏi khí đốt Nga, nhưng nhiều quan chức và chính trị gia đã lưu ý rằng việc mua hàng như vậy đắt hơn mua trực tiếp từ Nga.

Tin mới