mask

Nga sẵn sàng hợp tác tìm giải pháp hòa bình cho tình hình ở Myanmar

Nga sẵn sàng hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về một giải pháp hòa bình cho tình hình ở Myanmar, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

"Chúng tôi chú ý đến việc trong cuộc họp không chính thức của các ngoại trưởng ASEAN vào ngày 2/3, vấn đề tình hình ở Myanmar đã được thảo luận. Chúng tôi chia sẻ lời kêu gọi được đưa ra trong tuyên bố của Chủ tịch Hiệp hội Brunei tới tất cả các bên để tránh leo thang bạo lực, thể hiện sự kiềm chế và linh hoạt tối đa, tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại mang tính xây dựng", trang web của cơ quan ngoại giao Nga viết.

Biểu tình lan rộng ở Myanmar. Ảnh It
Biểu tình lan rộng ở Myanmar. Ảnh It

Bộ Ngoại giao Nga hy vọng vị thế của các nước láng giềng của Myanmar trong khu vực sẽ giúp bình thường hóa tình hình.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với ASEAN theo hướng này cả ở các nền tảng quốc tế và trong khuôn khổ các cơ chế lấy ASEAN làm trọng tâm", thông báo viết.

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Quân đội lên nắm quyền ở Myanmar vào ngày 1/2, bắt giữ các lãnh đạo Chính phủ và đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền. Cùng ngày, giới quân sự tuyên bố cam kết với hệ thống dân chủ đa đảng,  và hứa hẹn sẽ tổ chức bầu cử sau khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp  áp dụng trong một năm. Quân đội cáo buộc Ủy ban bầu cử và NLD đã làm sai lệch hàng loạt danh sách cử tri trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 năm 2020, mà theo giới tướng lĩnh, đã phóng đại kết quả của đảng cầm quyền - nhận được đa số ghế tuyệt đối trong quốc hội.

Tin mới