mask

Nga sáp nhập Crưm là hệ quả của sự cạnh tranh giữa các cường quốc?

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 6/8 gọi việc Nga sáp nhập Crưm là một trong những hệ quả của sự cạnh tranh giữa các cường quốc.
Nga sáp nhập Crưm là hệ quả của sự cạnh tranh giữa các cường quốc? ảnh 1
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: AP

Phát biểu trên được ông Stoltenberg đưa ra tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược thuộc Đại học Victoria ở Wellington, New Zealand. Trang web của NATO dẫn lời ông Stoltenberg: "Để tôi nhắc lại 3 thách thức chính mà New Zealand, NATO và các đồng minh NATO đang phải đối mặt. Đầu tiên là sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc. Và chúng ta thấy được những hệ quả của hành động đó từ Crưm, sự sáp nhập bất hợp pháp Crưm, cho tới Triều Tiên, Syria, và Biển Đông". 

Tổng thư ký NATO cũng chỉ rõ rằng sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc cũng làm sụp đổ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Ông Stoltenberg nhấn mạnh: "Chúng ta thấy được Nga tăng cường hiện diện tại Trung Đông, Syria và Nga cũng cố gắng can thiệp, làm suy yếu niềm tin vào các thể chế dân chủ tại một số quốc gia đồng minh NATO và nhiều nơi khác".

Ngoài ra, ông Stoltenberg cũng cho biết, khủng bố cùng các mối đe dọa về an ninh mạng là 2 thách thức chủ chốt khác đối với NATO.

Tin mới